Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran triển khai chiến hạm hiện đại nhất đến vịnh Aden

Iran đã điều động tàu khu trục mạnh nhất của nước này, được trang bị tên lửa hành trình tầm xa, đến Vịnh Aden để hộ tống các tàu chở dầu.

Chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari, tham mưu trưởng quân đội Iran cho biết tàu khu trục Sahand, lớp Moudge cùng một tàu hậu cần và tàu cung cấp có sàn đáp cho trực thăng Kharg đã được điều động đến vịnh Aden, nhằm hộ tống cho các tàu thương mại của Iran trong khu vực, IRNA cho biết.

Tham mưu trưởng quân đội Iran cho biết thêm đây là nhóm tàu chiến thứ 63 của Iran được triển khai hoạt động ở nước ngoài. Nhóm này sẽ đảm bảo an ninh cho các tàu của Iran có hải trình từ biển Oman đến vịnh Ba Tư.

Đây là nhiệm vụ dài ngày trên biển đầu tiên của tàu khu trục Sahand kể từ khi được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2018, Press TV cho biết. Nó là chiến hạm hiện đại nhất của hải quân Iran, được đóng mới theo công nghệ trong nước.

Iran trien khai tau chien ra nuoc ngoai anh 1
Tàu khu trục Sahand, số hiệu 74 của Iran. Ảnh: IRNA.

Truyền thông Iran tự hào rằng chiến hạm này được trang bị những công nghệ tối tân và khả năng tàng hình ưu việt. Tàu được thiết kế cho nhiệm vụ tuần tra, chống hạm, chống ngầm, phòng không và đánh chặn tên lửa.

Tàu khu trục Sahand có tải trọng khoảng 2.500 tấn. Hải quân Iran xếp loại nó là tàu khu trục, nhưng theo tiêu chuẩn của NATO về lượng choán nước, con tàu chỉ được xếp vào loại tàu hộ vệ tên lửa.

Sahand được vũ trang pháo 76 mm, tên lửa phòng không Sayyad-2, tên lửa chống hạm Qader, 6 ống phóng ngư lôi, đuôi tàu có sàn đáp cho trực thăng. Với một tàu hậu cần đi cùng, Sahand có thể hoạt động liên tục 150 ngày trên biển.

Anh điều tàu khu trục mạnh nhất đến vịnh Ba Tư đối phó Iran

Hải quân Hoàng gia Anh đã điều động tàu khu trục phòng không mạnh nhất thế giới đến vịnh Ba Tư để hộ tống các tàu chở dầu, đối phó với mối đe dọa từ Iran.

Từ khoảng cách 1.000 km, siêu tàu sân bay Mỹ đe dọa Iran

Bốn tháng kể từ khi được triển khai đến Trung Đông, siêu hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Mỹ vẫn đe dọa Iran từ khoảng cách gần 1.000 km mà không tiến vào eo biển Hormuz.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Căng thẳng Mỹ - Iran Thế giới