Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran tố Saudi Arabia nổ súng tấn công tàu cá

Chính phủ Iran ngày 17/6 cáo buộc biên phòng Saudi Arabia nổ súng tấn công tàu cá nước này khiến một thuỷ thủ Iran thiệt mạng.

“Hai tàu cá Iran đang đánh bắt trong vùng biển Vịnh Ba Tư thì bị sóng lớn đẩy dạt ra khỏi vị trí. Lực lượng biên giới Saudi Arabia đã nổ súng khiến một thuỷ thủ Iran thiệt mạng”, hãng tin Tasnim của Iran dẫn lời một quan chức Bộ Nội vụ nước này.

Iran to Saudi Arabia ban tau ca anh 1
Các tàu cá Iran. Ảnh: PressTV.

Trong khi đó, ông Majid Aqababai, Vụ trưởng Các vấn đề biên giới thuộc Bộ Nội vụ Iran cho biết đang điều tra xác minh liệu các tàu Iran có xâm phạm biên giới Saudi Arabia hay không. “Tuy nhiên, hành động của người Saudi rõ ràng không tuân theo các nguyên tắc về nhân đạo và đi biển”, ông nói.

Iran to Saudi Arabia ban tau ca anh 2
Vị trí Iran và Saudi Arbia trên bản đồ. Ảnh: Al Jazeera.

Phía Saudi Arabia chưa phản hồi trước cáo buộc của Iran.

Quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran đang trong giai đoạn căng thẳng nhất những năm gần đây. Hồi tuần qua, Riyadh và một số chính quyền Arab khác tuyên bố cắt quan hệ với Qatar do nước này ủng hộ Iran.

Tehren và Riyadh cáo buộc lẫn nhau là bên gây bất ổn với an ninh khu vực. Hai nước cũng ủng hộ 2 phe đối đầu nhau trong cuộc nội chiến Syria.

Iran điều tàu chiến tới Oman giữa căng thẳng vùng Vịnh

Hai tàu chiến Iran ngày 11/6 lên đường tới Oman trước khi bắt đầu các nhiệm vụ tại vùng biển quốc tế gần Yemen, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar chưa kết thúc.

Mỹ bán máy bay chiến đấu tỷ USD cho Qatar giữa khủng hoảng

Lầu Năm Góc đã đạt được thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Qatar về việc bán 36 máy bay chiến đấu trị giá 12 tỷ USD giữa lúc Qatar bị các nước láng giềng cô lập.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Thế giới