Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran thừa nhận phá vỡ cam kết thỏa thuận hạt nhân 2015

Iran thừa nhận phá vỡ cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi IAEA phát hiện nước này làm giàu uranium bằng máy ly tâm tiên tiến nằm ngoài quy định.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA), Tehran chỉ được phép làm giàu uranium tại các cơ sở dưới mặt đất bằng máy ly tâm thế hệ đầu tiên IR-1.

Tuy nhiên, theo báo cáo ngày 17/11 của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), thanh sát viên quốc tế phát hiện Iran đã phá vỡ quy định này, Guardian cho biết.

"Ngày 14/11, tổ chức xác nhận Iran bắt đầu đưa đồng vị UF6 vào 174 máy ly tâm IR-2m tại cơ sở làm giàu ở Natanz", báo cáo của IAEA có đoạn.

Iran đã xác nhận hoạt động làm giàu uranium nói trên. Trước đó, Iran cho biết nước này chuyển nhiều máy ly tâm IR-2m từ cơ sở trên mặt đất xuống khu vực dưới lòng đất sau một sự cố được cho là có động cơ phá hoại.

Iran pha vo cam ket hat nhan anh 1

Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: AFP.

Thời gian qua, Iran thường xuyên phá vỡ các giới hạn đặt ra tại JCPOA. Tehran tuyên bố đây là phản ứng có tính toán nhằm đáp trả quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của chính quyền Mỹ trước đó.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 17/11, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết Tehran sẵn sàng thảo luận với Washington sau khi tổng thống mới nắm quyền.

"Nếu Mỹ thực hiện các cam kết theo nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an, chúng tôi (Iran) sẽ thực hiện các cam kết theo JCPOA. Điều này có thể được kích hoạt tự động và không cần đàm phán thêm. Nếu Mỹ muốn tái gia nhập JCPOA, chúng tôi sẵn sàng đàm phán cách Mỹ quay trở lại thỏa thuận", ông Zarif nói.

Phát biểu của Ngoại trưởng Zarif có thể được hiểu là, ngay khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận đơn phương, Iran sẽ tuân thủ trở lại các điều khoản của JCPOA và dừng vi phạm các giới hạn của thỏa thuận.

Tuy nhiên, Iran không chấp nhận cho Mỹ tái gia nhập JCPOA tới khi Tehran có thể chắc chắn rằng Washington, với tư cách một thành viên của thỏa thuận, sẽ không đơn phương tuyên bố Tehran phá vỡ các cam kết, dẫn tới yêu cầu Liên Hợp Quốc tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế chống Iran.

TT Putin cảnh báo Armenia: Rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn là tự sát

Trả lời phóng vấn truyền thông Nga, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo chính phủ Armenia việc rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh là "hành động tự sát".

Iran đe dọa 'nghiền nát' nếu bị Mỹ tấn công cơ sở hạt nhân

Đại diện chính quyền Tehran đáp trả đanh thép trước các thông tin cho rằng Tổng thống Trump muốn phát động tấn công để phá hủy cơ sở làm giàu hạt nhân của Iran.

New York Times: Tổng thống Trump tìm phương án tấn công Iran

Các cố vấn khuyên can đương kim tổng thống không ra lệnh tấn công Iran, vì họ lo ngại khả năng xung đột leo thang trong những tuần có thể là cuối cùng của nhiệm kỳ Trump.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Facebook khong nhan sai hinh anh

Facebook không nhận sai

0 1

Khác với lãnh đạo Twitter, những người đứng đầu Facebook không thừa nhận sai lầm của mình trong việc khuyến khích, tập hợp nhóm người dùng cực đoan trên mạng xã hội này.