Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran thu giữ 1.000 dàn 'trâu' đào Bitcoin

Việc trợ giá điện ở Iran khiến dân đào tiền điện tử đổ xô về quốc gia này.

Chính quyền Iran nghi ngờ hoạt động đào tiền số đã làm mức tiêu thụ điện năng tại quốc gia này tăng vọt trong tháng trước. Sau khi điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện và tịch thu 2 cơ sở đào Bitcoin với hơn 1.000 dàn "trâu" đặt trong 2 nhà máy bỏ hoang ở tỉnh Yazd.

Trang Thenextweb cho biết mạng lưới đào tiền điện tử sử dụng điện tương đương với tổng chi phí điện sinh hoạt của 20 quốc gia châu Âu. Việc đào các loại tiền số ngày càng phức tạp, cần nhiều điện năng tiêu thụ hơn. Công việc này hao phí chủ yếu là tiền điện nên việc sử dụng điện trái phép không phải là hiếm.

thu giu trau dao bitcoin anh 1
Dàn trâu đào tiền số  hoạt động trong một nhà thờ Hồi giáo tại Iran. Ảnh: Mahdi.

Iran là một trong những quốc gia có chi phí đào tiền số thấp do chính phủ tài trợ giá điện. Các nhà thờ Hồi giáo tại đây được cung cấp điện miễn phí. Điều này đã thu hút dân đào tiền số khắp thế giới thuê các cơ sở để làm việc.

Từ năm 2018, Ngân hàng Trung ương Iran đã cấm giao dịch tiền điện tử để giảm thiểu các hoạt động rửa tiền.

Chính phủ Iran nhận định hoạt động đào tiền số này làm cho mạng lưới điện địa phương không ổn định, đồng thời cảnh báo sẽ ngừng cấp điện cho các cơ sở đào tiền số.

'Trâu cày' ở VN đồng loạt thức giấc khi Bitcoin vượt ngưỡng 10.000 USD

Chỉ trong một tuần, Bitcoin đã tăng gần 200% giá trị. Điều này khiến dân đào tiền số tại Việt Nam phấn khởi bật máy trở lại.


Tuấn Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Căng thẳng Mỹ - Iran Công nghệ

Gia Bitcoin lao doc manh hinh anh

Giá Bitcoin lao dốc mạnh

0 52 1

Chỉ vài ngày sau khi đạt đỉnh 64.800 USD/đồng, giá Bitcoin trải qua mức giảm mạnh nhất trong vòng hơn 7 tuần qua xuống ngưỡng dưới 56.000 USD/đồng.