Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran: Ngay cả tên lửa tầm ngắn cũng dễ dàng bắn hạ hạm đội Mỹ

Phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói hạm đội Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa tầm ngắn Iran, và Mỹ không thể duy trì chiến tranh mới tại đây.

“Thậm chí các tên lửa tầm ngắn của chúng tôi cũng dễ dàng bắn tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh”, hãng thông tấn Fars (Iran) dẫn lời ông Mohammad Saleh Jokar, phó chỉ huy IRGC phụ trách các vấn đề quốc hội. Ông Jokar nói thêm Mỹ không thể duy trì việc chiến tranh với Iran vì lý do tài chính, nhân lực và dư luận xã hội.

Đây là những lời đe dọa mới nhất giữa hai nước, trong bối cảnh Mỹ áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt, gây sức ép chính trị, đồng thời điều thêm quân tới khu vực, theo trang tin RT (Nga).

“Iran không theo đuổi xung đột trong khu vực, nhưng luôn mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi của mình, và sẽ tiếp tục làm vậy”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói ngày 16/5.

Các tàu sân bay Mỹ luôn được triển khai dưới hình thức nhóm tác chiến, khiến đội tàu gồm nhiều tàu nhỏ của Iran khó có thể tới gần mà không bị tàu chiến Mỹ phá hủy.

Các tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Gonzalez và USS McFaul của Mỹ gần đây đã gia nhập nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, trực sẵn ngoài khơi bờ biển Oman.

Iran doa ban ten lua ham doi My anh 1
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ. Ảnh: Sky News.

Trong những năm gần đây, Iran phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm Khalij Fars (Vịnh Ba Tư), dùng công nghệ hướng dẫn hồng ngoại để bắn đầu đạn 650 kg vào các mục tiêu hải quân. Iran cũng hé lộ phiên bản Mach 4 của Khalij Fars, Hormuz-1 và Hormuz-2, có khả năng tìm và diệt hệ thống radar của kẻ thù.

Vịnh Ba Tư khá hẹp đối với nhóm tác chiến tàu sân bay (từ 56-354 km), cho IRGC cơ hội tập trung dàn phóng tên lửa dễ dàng vươn tới hạm đội của Mỹ.

Hậu quả của bất kỳ xung đột vũ trang nào giữa Mỹ và Iran là “không thể tính hết được”, theo James Jatras, từng là nhà ngoại giao Mỹ và cố vấn chính sách cho đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ.

“Không ai biết sẽ xảy ra gì tiếp theo - giả sử Iran tấn công Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hoặc các mỏ dầu của Saudi Arabia hoặc Israel... các bên đó sẽ làm gì tiếp theo?”, ông Jatras nói với trang tin RT (Nga), nhấn mạnh rằng cuộc xung đột sẽ nhanh chóng leo thang với sự tham chiến của các đồng minh của Mỹ trong khu vực như UAE, Saudi Arabia và Israel.

Ông Jatras cũng cảnh báo “Moscow và Bắc Kinh sẽ thật ngu ngốc khi chỉ đứng yên nhìn Mỹ hạ một quân cờ khác khỏi bàn cờ”, tức gây chiến với Iran, mặc dù Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Kremlin không tham gia bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Mỹ và Iran.

Tàu sân bay Mỹ tới điểm nóng, Iran 'chuẩn bị chiến tranh'

Đài Fox News ngày 16/5 cho biết tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã tới vị trí phía Bắc Biển Arab, sớm hai tuần so với kế hoạch triển khai, để răn đe Iran.

Thùng thuốc súng với nguy cơ đối đầu Mỹ - Iran cận kề

Những nhân vật có lập trường diều hâu của cả Washington lẫn Tehran đang đẩy căng thẳng Mỹ - Iran đến ngưỡng nguy hiểm, khiến giới quan sát quốc tế lo ngại xung đột bùng nổ.


Trọng Thuấn

(theo RT)

Bạn có thể quan tâm

Israel Mỹ Trung Đông Thế giới

Dai Gaza chim trong tang thuong hinh anh

Dải Gaza chìm trong tang thương

0 77 1

Từ khu dân cư đến trụ sở cơ quan báo chí, đâu cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của quân đội Israel. Các cuộc tấn công khiến người dân Palestine chìm trong tang tóc.