Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran lên kế hoạch làm giàu uranium ở mức 20%

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran khẳng định sẽ sớm tiến hành làm giàu uranium ở mức 20%, sát với mốc 90% cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, cho biết cơ quan này sẵn sàng thực hiện kế hoạch làm giàu uranium lên tới 20% tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordo "càng sớm càng tốt".

“Chúng tôi giống như những người lính, và ngón tay chúng tôi đang đặt sẵn trên cò. Một khi chỉ huy ra lệnh, chúng tôi sẽ bắn. Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này và sẽ sản xuất (uranium được làm giàu 20%) trong thời gian sớm nhất có thể", ông Salehi tuyên bố trên đài truyền hình nhà nước, theo AP.

Tuyên bố của Iran được phát đi trong bối cảnh Quốc hội Iran vừa thông qua dự luật nhằm tăng cường làm giàu uranium, gây áp lực buộc châu Âu giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với nước này.

hat nhan Iran anh 1

Ảnh chụp vệ tinh nhà máy hạt nhân Fordo ở Iran. Ảnh: AP.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thừa nhận Iran đã thông báo cho các thanh sát viên về quyết định này.

“Iran thông báo với IAEA rằng để tuân thủ đạo luật vừa được quốc hội nước này thông qua, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran dự định làm giàu uranium lên đến 20% tại cơ sở Fordo”, IAEA cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, Iran không cho biết thời điểm chính xác bắt đầu kế hoạch này, theo IAEA.

Hiện IAEA có "các thanh sát viên có mặt tại Iran 24/7 và họ có quyền ra vào thường xuyên tại Fordo". Trong dự luật mới được thông qua, quốc hội cũng kêu gọi Iran trục xuất các thanh tra này của IAEA.

Uranium được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng chỉ đồng vị uranium-235 mới có thể chế tạo bom hạt nhân. Làm giàu là quá trình thu thập đồng vị này ở mức cao.

Tại mức làm giàu 3-5%, uranium được dùng trong các lò phản ứng điện hạt nhân vốn phổ biến trên thế giới. Ở mức 90%, nó có thể được dùng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Quá trình làm giàu từ mức 20% đến 90% được cho là không quá khó khăn với kỹ thuật hiện nay của Iran, có thể diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng.

Mười năm trước, quyết định bắt đầu làm giàu uranium lên 20% của Iran khiến Israel tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo. Căng thẳng chỉ dịu đi khi các quốc gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Chiến đấu cơ của Mỹ áp sát máy bay chở khách Iran Căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày một leo thang sau khi đoạn video được đăng tải ghi lại cảnh một chiến đấu cơ của Mỹ bay áp sát máy bay thương mại của Iran trên không phận Syria.

Ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng tại cơ sở hạt nhân Iran

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng đang diễn ra tại một cơ sở hạt nhân dưới lòng đất của Iran giữa giai đoạn quan hệ Tehran và Washington gia tăng căng thẳng.

Chuyên gia hạt nhân Iran bị giết bằng súng máy điều khiển qua vệ tinh

Một khẩu súng máy được điều khiển bằng vệ tinh với "trí thông minh nhân tạo" (AI) đã được sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu ở Iran vào ngày 27/11.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm