Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran lại xử tử công dân làm điệp viên cho CIA

Cơ quan Tư pháp Iran cho biết công dân nước này làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bị xử tử.

Công dân Iran Reza Asgari, cựu nhân viên Bộ Quốc phòng, bị kết tội đã bán thông tin về chương trình tên lửa của Iran cho CIA. Người này đã bị xử tử vào tuần trước, phát ngôn viên Cơ quan Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho biết, hãng tin Mizan đưa tin và Reuters trích dẫn lại.

Trong tháng 6, Iran đã xử tử một công dân khác là Mahmoud Mousavi Maj, người cung cấp thông tin cho CIA và Israel liên quan đến việc ám sát tướng Qasem Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ. Mahmoud Mousavi Maj, cư trú tại Syria, được cho là người đã cung cấp thông tin về quá trình đi lại của tướng Soleimani cho CIA và Mossad của Israel.

Cang thang My - Iran anh 1

Mousavi Majd (ngoặc đỏ) đã bị Iran xử tử vào tháng trước vì làm gián điệp cho CIA. Ảnh: Aljazeera.

Tehran đang đẩy mạnh hoạt động phản gián nhằm săn lùng các điệp viên CIA và Mossad ở nước này. Trước đó, Iran tuyên bố đã bắt được 17 người làm gián điệp cho CIA và cảnh báo sẽ xử tử một vài người trong đó.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng sau khi Mỹ không kích giết chết tướng Soleimani khi ông đặt chân đến Iraq. Iran trả đũa bằng cách phóng tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Trong khi đó, Mỹ yêu cầu Liên Hợp Quốc gia hạn lệnh trừng phạt đối với Iran khi nó hết hiệu lực vào tháng 10 tới. Đáp lại Iran, ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Donald Trump và yêu cầu Interpol trợ giúp. Tuy nhiên, Iran đã từ chối yêu cầu này vì tổ chức này bị cấm tham gia vào các hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc.

Mỹ tìm cách thu giữ dầu trên 4 tàu Iran chuyển tới Venezuela

Các công tố viên Mỹ đệ đơn kiện để tịch thu lượng dầu mà 4 tàu chở dầu Iran cố gắng chuyển đến Venezuela. Đây là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm gia tăng áp lực kinh tế đối với 2 nước.

Iran ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Trump, yêu cầu Interpol trợ giúp

Iran vừa ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Donald Trump cùng hàng chục người khác có liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái giết chết tướng Soleimani hồi tháng 1.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới