Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Iran khoe tên lửa phòng không tự chế bắn được mục tiêu tàng hình

Tổ hợp tên lửa phòng không Khordad 15 do Iran chế tạo có thể tiêu diệt mục tiêu đường không ở cự ly 120 km, hạ gục mục tiêu tàng hình ở khoảng cách 45 km.

Suc manh quan su Iran anh 1
Quân đội Iran vừa khoe tổ hợp tên lửa phòng không sản xuất trong nước, giữa bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang. Theo IRNA , tổ hợp mới được gọi là Khordad 15 nó sử dụng tên lửa Sayyad 3. Ảnh: TW.
Suc manh quan su Iran anh 2
Chuẩn tướng Amir Hatami, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, cho biết tên lửa Sayyad 3 có thể bắn hạ máy bay phản lực, máy bay không người lái ở cự ly 120 km. Tổ hợp này cũng có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu tàng hình ở cự ly 45 km. Ảnh: IRNA.
Suc manh quan su Iran anh 3
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Iran đã trực tiếp thị sát hệ thống và quan sát đợt bắn thử. Theo các nguồn tin, tổ hợp Khordad 15 có thể tiêu diệt 6 mục tiêu cùng lúc, thời gian sẵn sàng chiến đấu chưa đầy 5 phút.
Suc manh quan su Iran anh 4
Theo hãng tin Tasnim, tổ hợp Khordad 15 được trang bị radar tìm kiếm mục tiêu kiêm điều khiển hỏa lực đa chức năng. Radar này có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 150 km và dẫn đường cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 120 km. Ảnh: IRNA.
Suc manh quan su Iran anh 5
Tổ hợp Khordad 15 gồm một radar và 2 xe chở tên lửa chuyên dụng. Mỗi xe chở theo 4 tên lửa được bố trí trong ống phóng kiêm container bảo quản hình hộp. Thiết kế bệ phóng của Khordad 15 khá giống với hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Ảnh: IRNA.
Suc manh quan su Iran anh 6
Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Iran, Khordad 15 có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao 27 km. Tổ hợp này đã được biên chế cho lực lượng phòng không Iran. Ảnh: Sima News.
Suc manh quan su Iran anh 7
Theo một số nguồn tin, tên lửa Sayyad 3 là phiên bản nâng cấp từ Sayyad 2 do Iran chế tạo lại dựa trên tên lửa hải đối không RIM-66 của Mỹ bán cho Iran trước Cách mạng Iran năm 1979. Tầm bắn của tên lửa này từng là chủ đề gây tranh cãi giữa các chuyên gia quân sự. Ảnh: AFP.
Suc manh quan su Iran anh 8
Những năm gần đây, Iran đẩy mạnh sản xuất vũ khí trong nước, giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp vũ khí nước ngoài, nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong bối cảnh chịu áp lực cấm vận từ phương Tây. Trong tháng 2, Tehran đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình Hoveizeh có thể tấn công mục tiêu ở cự ly 1.350 km. Ảnh: TW.
Suc manh quan su Iran anh 9
Khordad 15 cùng các tổ hợp phòng không khác như S-200 của Nga, Bavar 373 do Iran chế tạo hình thành mạng lưới phòng không tầm xa hiệu quả. Mạng lưới phòng không của Iran sẽ là một trở ngại cho bất kỳ toan tính quân sự nào của Mỹ. Ảnh: TW.

Tomahawk, bom thông minh và những vũ khí Mỹ có thể dùng tấn công Iran

Tên lửa hành trình Tomahawk, đạn tấn công ngoài tầm phòng không và bom thông minh JDAM là những lựa chọn khả thi nhất nếu Mỹ muốn thực hiện cuộc tấn công giải phẫu vào Iran.

Sức mạnh quân sự Mỹ - Iran: Hỏa lực đấu chiến thuật bầy đàn

Quân đội Iran mạnh về chiến thuật tác chiến phi đối xứng, trong khi Mỹ sở hữu khả năng tấn công chính xác tầm xa hùng hậu cùng sự hỗ trợ của đồng minh.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Quân sự Thế giới