Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là dấu chấm hết hoạt động ngoại giao

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi đăng dòng tweet tuyên bố những lệnh trừng phạt mới được chính quyền Mỹ áp đặt sẽ là dấu chấm hết cho mọi nỗ lực đối thoại.

"Áp đặt những biện pháp trừng phạt vô dụng lên lãnh tụ tối cao Iran (Ayatollah Ali Khamenei) và lãnh đạo ngoại giao của Iran (Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif) sẽ đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi đăng dòng tweet hôm 25/6, theo Reuters.

"Chính quyền liều lĩnh của ông Trump đang phá hủy những cơ chế quốc tế được thiết lập để gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới", ông Mousavi cho biết thêm.

Iran cham dut hoat dong ngoai giao voi My anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi. Ảnh: AFP.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Lãnh tụ Tối cao Khamenei và các quan chức hàng đầu khác của Iran, thực hiện một bước đi chưa từng có tiền lệ để tăng áp lực đối với Tehran sau khi nước này bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ.

Washington cho biết sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong tuần này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường áp lực lên Tehran", ông Trump nói tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, trong lúc chuẩn bị ký sắc lệnh hành pháp về việc trừng phạt mà ông miêu tả là "đòn giáng mạnh" vào Iran.

Với việc lãnh đạo Iran hầu như không giữ tài sản giá trị nào ở các ngân hàng quốc tế hay sử dụng các ngân hàng này cho các giao dịch, tác dụng của lệnh trừng phạt mới hầu như rất ít. Theo New York Times, việc lệnh trừng phạt mang tính biểu tượng là chủ yếu cho thấy chính quyền Tổng thống Trump ngày càng ít các đòn trừng phạt kinh tế mới. Washington giờ chủ yếu quan sát xem lệnh trừng phạt dầu mỏ hồi cuối tháng 4 sẽ buộc các lãnh đạo Iran phải nhượng bộ tới mức nào.

Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei là người có thẩm quyền lớn nhất của Iran, và có tiếng nói cuối cùng về tất cả các vấn đề của nhà nước. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cũng nhận chỉ đạo trực tiếp từ ông Khamenei.

Nghị sĩ Mỹ muốn TT Trump tấn công nếu Iran lại bắn hạ máy bay

Một số lãnh đạo phe Cộng hòa ở điện Capitol hy vọng Tổng thống Trump sẽ không rút quyết định tấn công trong trường hợp Iran một lần nữa tấn công vào các lợi ích của Mỹ.

Lực lượng viễn chinh của Thủy quân lục chiến Mỹ áp sát bờ biển Iran

Hàng nghìn thủy thủ và thủy quân lục chiến đã tới vùng biển của Hạm đội 5 hôm 24/6 khi nhóm tấn công đổ bộ do USS Boxer dẫn đầu triển khai đến khu vực căng thẳng giữa Mỹ và Iran.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới