Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran điều tàu chiến tới Oman giữa căng thẳng vùng Vịnh

Hai tàu chiến Iran ngày 11/6 lên đường tới Oman trước khi bắt đầu các nhiệm vụ tại vùng biển quốc tế gần Yemen, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar chưa kết thúc.

"Một đội tàu hải quân Iran rời cảng để tới Oman vào ngày 11/6, sau đó sẽ tới phía bắc Ấn Độ Dương và Vịnh Aden", hãng thông tấn Tasnim dẫn thông báo của lực lượng hàng hải quân đội Iran cho hay.

Đội tàu này gồm tàu hộ vệ tên lửa Alborz và tàu hậu cần Bushehr. Các tàu rời cảng ở thành phố Bandar Abbas, phía nam Iran sau một buổi lễ có sự tham gia của Tư lệnh Hải quân, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, sau đó di chuyển tới vùng biển quốc tế.

Iran dieu tau chien toi Oman anh 1
Tàu hộ vệ tên lửa Alborz của lực lượng hải quân Iran. Ảnh: AP.

Vịnh Aden là tuyến vận tải hàng hải chiến lược nối liền Ấn Độ Dương với Biển Đỏ và Kênh Suez. 

Đây cũng là nơi chứng kiến nhiều mối đe doạ an ninh. Cuộc xung đột đang diễn ra tại Yemen giữa chính phủ do Saudi Arabia hỗ trợ và phiến quân Houthi được Iran chống lưng khiến nhiều tàu trong khu vực bị tấn công. Hải tặc ở Somalia cũng lợi dụng tình hình hỗn loạn để tấn công các tàu thương mại đi qua khu vực, một trong những tuyến hàng hải chở dầu tấp nập nhất thế giới. 

Iran dieu tau chien toi Oman anh 2
Các nước cắt đứt quan hệ với Qatar. Đồ họa: AFP.

Đông thái của Iran diễn ra sau khi Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập, Yemen, Bahrain, Lybia và Maldives ngày 5/6 bất ngờ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và cáo buộc nước này tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Doha kịch liệt bác bỏ các cáo buộc này.

Sau đó, Mauritius và Mauritania là hai quốc gia tiếp theo tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar, nâng tổng số nước "từ mặt" Doha lên 9 quốc gia. Sự kiện này được đánh giá là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất khu vực Trung Đông kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Hashtag tuần qua: Qatar giàu nhưng chưa mạnh Là nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới nhưng Qatar không có quân đội "hoành tráng", đồng thời phụ thuộc vào Mỹ về an ninh, trong khi 90% lương thực phải nhập khẩu.

Iran điều 5 máy bay chở 450 tấn rau củ tới cứu trợ Qatar

Iran trợ giúp Qatar bằng cách điều 5 máy bay chở rau củ đến quốc gia Vùng Vịnh trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ông Trump nặng lời với Qatar giữa lúc căng thẳng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Qatar tài trợ cho khủng bố ở cấp độ cao, sau khi một loạt quốc gia tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Doha.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Thế giới