Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran đã làm giàu 6,5 kg uranium lên mức 60%

Iran vừa tiến thêm một bước dài tới mục tiêu làm giàu uranium ở mức 90%, đủ để sử dụng trong sản xuất các loại vũ khí hạt nhân.

Chính phủ Iran ngày 15/6 tuyên bố nước này đã làm giàu 6,5 kg uranium lên mức 60%, AFP đưa tin. Đây là bước tiến mới giúp Iran đến gần hơn tới mục tiêu sở hữu uranium làm giàu ở mức 90%, mức có thể dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Người phát ngôn chính phủ Iran, Ali Rabiei, cho biết nước này cũng đã sản xuất 108 kg uranium làm giàu ở mức 20%.

Năm 2020, phe diều hâu tại Quốc hội Iran đã thúc đẩy thông qua một đạo luật yêu cầu chính phủ đẩy mạnh làm giàu uranium, nhằm đáp trả việc cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA.

vu khi hat nhan iran anh 1

Iran cho biết đã sản xuất thêm 6,5 kg uranium làm giàu ở mức 60%. Ảnh: AFP.

"Theo luật của Quốc hội, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử phải sản xuất 120 kg uranium làm giàu 20% mỗi năm. Nhưng theo báo cáo mới nhất, chúng tôi đã sản xuất 108 kg chỉ trong 5 tháng qua", ông Rabiei cho biết.

Một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) hồi tháng 5 cho biết, tính tới ngày 22/5, Iran đã sản xuất 62,8 kg uranium làm giàu ở mức 20% và 2,4 kg uranium làm giàu ở mức 60%.

Ở cấp độ tiếp theo, mức độ làm giàu của uranium sẽ được tăng lên từ 2-5%, báo cáo của IAEA cho biết.

Lúc này, Iran và Mỹ đang tham gia các cuộc thảo luận tại Vienna về khả năng hai bên quay lại tuân thủ các quy định của thỏa thuận hạt nhân JCPOA.

Washington Post ngày 13/6 dẫn lời quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết hai bên đã đạt được những tiến bộ lớn trong mọi vấn đề, dù vậy chưa thể chắc chắn JCPOA sẽ được khôi phục.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 10/6 đã dỡ bỏ lệnh cấm vận với 3 cựu quan chức và 2 công ty Iran hoạt động trong ngành khai thác dầu mỏ.

Thách thức chồng chất trong tuần bước ngoặt của ông Biden

Khó khăn trong quan hệ với Nga và bế tắc trong thúc đẩy dự luật cơ sở hạ tầng là hai câu hỏi hóc búa chưa có lời giải đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bê bối bủa vây Boeing vì dự án thay thế Air Force One

Rắc rối xung quanh cuộc chiến pháp lý cũng như như việc chậm tiến độ bàn giao chuyên cơ Air Force One đang hủy hoại danh tiếng của nhà sản xuất máy bay Boeing.

Quân đội Trung Quốc dùng AI để theo dõi UFO

Các nhà khoa học của quân đội Trung Quốc đã chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi và phân tích các vật thể bay không xác định xuất hiện ở nước này.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm