Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Iran chế tạo tàu sân bay giả để tập bắn giữa căng thẳng với Mỹ

Iran đã chế tạo mô hình tàu sân bay với kích thước tương đương tàu thật để thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật khi căng thẳng với Mỹ tiếp tục leo thang.

Mô hình tàu sân bay giả được hình ảnh vệ tinh thương mại phát hiện và được AP công bố hôm 9/6. Tàu có hình dáng giống tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ, loại siêu hàng không mẫu hạm thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz.

Quân đội Iran chưa thừa nhận về con tàu giả này.

Navy Times nhận định sự xuất hiện của mô hình tàu sân bay tại cảng Bandar Abbas cho thấy Vệ binh Cách mạng Iran đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận đánh chìm tàu sân bay giả, tương tự cuộc tập trận họ từng thực hiện vào năm 2015.

Theo ảnh vệ tinh được chụp bởi Maxar Technologies, tàu sân bay mô hình có 16 máy bay trên boong. Nó dài khoảng 200 m, rộng 50 m, trong khi một tàu sân bay lớp Nimitz có chiều dài 300 m, rộng lớn nhất 75 m.

Tàu sân bay mô hình nằm cách cầu cảng một đoạn ngắn, nơi mà Vệ binh Cách mạng Iran đã công bố hơn 100 xuồng tên lửa cao tốc mới trong tháng 5. Xuồng tên lửa cao tốc là loại mà Vệ binh Cách mạng Iran thường xuyên sử dụng trong các cuộc chạm trán căng thẳng với tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Cang thang My - Iran anh 1

Tàu sân bay mô hình do Iran chế tạo để chuẩn bị cho tập trận bắn đạn thật. Ảnh vệ tinh: Maxar/AP.

Tàu sân bay mô hình này rất giống với loại mà Iran đã sử dụng trong cuộc tập trận mang tên "Nhà tiên tri vĩ đại 9" vào tháng 2/2015. Trong cuộc tập trận đó, Vệ binh Cách mạng Iran đã sử dụng hàng chục xuồng tên lửa tốc độ cao bắn tên lửa đánh chìm mục tiêu theo “chiến thuật bầy đàn”.

“Các tàu sân bay Mỹ là kho đạn khổng lồ chứa nhiều tên lửa, bom, ngư lôi và nhiều thứ khác”, đô đốc Ali Fadavi, Phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran nói với truyền hình nhà nước Iran vào thời điểm đó.

Việc Iran xây dựng tàu sân bay mô hình để tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ tiếp tục leo thang. Mỹ dọa kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tái trừng phạt Iran vì vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015. Trung Quốc và Nga phản đối ý định này, cho rằng chính Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

Tòa án Cách mạng Iran đã tuyên án tử hình đối với một công dân làm gián điệp cho Mỹ và Israel, người có liên quan đến vụ Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran.

Thông báo của Iran về việc tử hình người làm gián điệp cho Mỹ cho thấy họ quyết tâm muốn báo thù cho cái chết của tướng Soleimani. Một cuộc tập trận đánh chìm tàu sân bay mô hình sẽ thêm vào thông điệp cứng rắn của Tehran.

Nga, Trung bắt tay bảo vệ Iran khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ

Nga và Trung Quốc đã đệ trình lên Liên Hợp Quốc về quyền phủ quyết của họ để bảo vệ Iran trước việc Mỹ yêu cầu gia hạn lệnh cấm vũ khí và dọa tái trừng phạt Tehran.

Iran tử hình điệp viên CIA liên quan vụ tiêu diệt tư lệnh Soleimani

Điệp viên nói trên là công dân Iran, người cung cấp thông tin cho Mỹ và tình báo Israel về nơi ở của Tư lệnh cấp cao Qassem Soleimani. Iran cho biết người này sẽ sớm bị xử tử.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Israel Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới