Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran bất ngờ xuống nước 'đáng kể' với Mỹ

Iran đưa ra lời đề nghị với Mỹ, theo đó nước này sẽ chính thức và vĩnh viễn chấp nhận kiểm tra tăng cường chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt.

Lời đề nghị được đưa ra bởi Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammad Javad Zarif, trong chuyến thăm New York. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump dường như không đón nhận nồng nhiệt lời đề nghị và yêu cầu Iran nhượng bộ nhiều hơn nữa, bao gồm chấm dứt làm giàu uranium cũng như ngưng hỗ trợ cho lực lượng đồng minh trong khu vực, theo Guardian.

Ông Zarif khẳng định rằng đề nghị nói trên của Iran là "một động thái đáng kể".

"Đây không phải là vấn đề hình thức. Chúng tôi quan tâm đến bản chất. Còn nhiều động thái đáng kể khác có thể được thực hiện", ngoại trưởng Iran nói. 

"Nếu họ (chính quyền Trump) đang muốn chứng minh lời nói của mình, họ sẽ làm vậy. Họ không cần cơ hội thể hiện với công chúng. Họ không cần một thỏa thuận dài cả hai trang giấy với một chữ ký to đùng", ông Zarif nói thêm.

thoa thuan hat nhan Iran anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif (giữa). Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Iran đề nghị: "Nếu ông Trump muốn nhiều hơn nữa, chúng tôi có thể phê chuẩn Nghị định thư Bổ sung và ông có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà ông đặt ra. Ông nói rằng sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp nào trước Quốc hội. Tốt thôi. Dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và ông sẽ có Nghị định thư Bổ sung sớm hơn thời hạn năm 2023".

Kể từ tháng 5/2018, sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân đa phương năm 2015, Iran liên tục phải đối mặt với việc siết chặt lệnh cấm vận. 

Căng thẳng leo thang hôm 18/7, khi Mỹ cho biết tàu hải quân của nước này đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz. Tổng thống Trump nói rằng máy bay không người lái đã tiếp cận trong phạm vi 1.000 mét của USS Boxer và phớt lờ "nhiều lời kêu gọi lùi lại".

"Mỹ có quyền bảo vệ nhân sự, cơ sở và lợi ích của chúng tôi. Máy bay không người lái đã bị phá hủy ngay lập tức", ông Trump nói.

TT Trump tuyên bố tàu Mỹ phá hủy drone Iran vì bay quá gần Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố tàu Mỹ đã phá hủy drone của Iran tại eo biển Hormuz, khu vực vốn căng thẳng sau khi Iran xác nhận bắt giữ thêm một tàu chở dầu.

Mỹ phá hủy máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz

Mỹ cho biết tàu hải quân nước này đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz sau khi máy bay đe dọa tàu, trong khi Iran nói không nhận được thông tin.

Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran xác nhận bắt tàu dầu trên eo biển Hormuz

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận đã bắt giữ một tàu dầu nước ngoài cùng thủy thủ đoàn 12 người, cáo buộc tàu buôn lậu nhiên liệu của Iran.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới