Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Apple có thể tăng giá iPhone

Chi phí sản xuất iPhone sắp tới có thể tăng, chủ yếu do giá chip từ đối tác cung cấp quan trọng.

Đối tác gia công chip quan trọng của Apple sẽ tăng giá thiết bị của mình từ năm 2023. Theo Nikkei Asia, TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, thông báo về đợt tăng giá lần thứ 2 trong vòng 1 năm trở lại do vướng phải các vấn đề về lạm phát, chi phí tăng cao.

Đồng thời, hãng cũng có kế hoạch mở rộng quy mô để đối phó với tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

iPhone tang gia anh 1

TSMC tăng giá chip sẽ khiến iPhone trở nên đắt đỏ hơn. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, mức giá sẽ tăng từ 5-8% tùy thuộc vào tiến trình công nghệ của dòng chip. “TSMC thông báo về việc điều chỉnh giá sớm để các bên đối tác có chuẩn bị trước. Mức điều chỉnh này cũng nhằm giúp TSMC giải quyết vấn đề gia tăng chi phí và kế hoạch mở rộng quy mô của mình”, một nguồn tin chia sẻ với Nikkei Asia. Dù vậy, TSMC cũng cho biết sẽ cố gắng giữ mức tăng vừa phải cho các sản phẩm bán dẫn.

TSMC là đối tác chịu trách nhiệm sản xuất dòng chip A-series cao cấp cho iPhone 13, iPhone SE, cũng như con chip M1 Pro và M1 Max trong Macbook Pro và Mac Studio.

Khi TSMC điều chỉnh giá chip, Apple sẽ phải lựa chọn tăng giá thiết bị để bù đắp chi phí hoặc chịu lỗ, iMore nhận định.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc tăng giá chip bán dẫn trong thời điểm này là khó chấp nhận vì nhu cầu mua smartphone và máy tính đang có xu hướng giảm. “Việc tăng giá các dòng chip cao cấp là hợp lý, nhưng khách hàng sẽ khó lòng chấp nhận đối với những thiết bị được sản xuất bằng công nghệ cũ”, một nguồn tin cho biết.

Tình trạng chi phí sản xuất tăng cao cùng với nhu cầu mua smartphone và máy tính chậm lại đã gây áp lực không nhỏ lên các nhà sản xuất linh kiện bán dẫn, buộc họ phải tăng giá sản phẩm. Mặt khác, TSMC gần đây cũng có kế hoạch mở rộng quy mô và sẵn sàng chi 100 tỷ USD để tăng công suất đến năm 2023.

Chưa đầy 1 năm trước, tập đoàn bán dẫn này đã thông báo tăng giá 20%, mức tăng kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại, do nhu cầu tăng cao đột biến và khan hiếm nguồn cung. Đợt tăng giá này của tập đoàn đã khiến ngành công nghiệp sản xuất chip không khỏi lao đao.

Vào tháng 3, Chủ tịch Mark Liu của TSMC cho biết mọi hãng chất bán dẫn đều chịu ảnh hưởng trước tình trạng tăng giá nguyên vật liệu và chi phí sản xuất.

ASML, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về thiết bị quang khắc cho ngành công nghiệp bán dẫn, cũng thông báo đến các nhà đầu tư rằng hãng đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát, phí nhân công, vật liệu và năng lượng tăng.

Apple đang thử nghiệm iPhone gập

Hãng công nghệ sẽ sử dụng màn hình trắng đen cho smartphone gập đầu tiên của mình.

Apple phát hành iOS 15.5 cho iPhone, iPad

iOS 15.5 được Apple bổ sung một số tính năng nhỏ, sửa các lỗi tồn đọng trên phiên bản trước.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm