Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

iPhone lock ở Việt Nam có dùng được eSIM hay không?

Dịch vụ eSIM sắp triển khai ở Việt Nam giúp cho những máy iPhone XS, XS Max dùng được 2 SIM cùng lúc, nhưng người dùng iPhone lock thì không được may mắn như vậy.

Sau dịp Tết Nguyên đán, người dùng Việt Nam sử dụng iPhone XS, XS Max bản có eSIM có cơ hội sử dụng eSIM thay thế hoặc đi kèm SIM truyền thống. Hiện tại các nhà mạng lớn ở Việt Nam đều đã ấn định thời gian triển khai hoặc đang thử nghiệm dịch vụ eSIM.

iPhone XS, XS Max được phát hành với 2 phiên bản, 1 bản có 2 khay nano SIM và 1 bản có khay SIM cùng eSIM. Với người muốn dùng eSIM, họ phải quét một đoạn mã do nhà mạng cung cấp, đoạn mã này sẽ tự gán số điện thoại của người dùng vào máy mà không cần đến thẻ SIM vật lý.

Tuy nhiên, các máy iPhone lock, hay iPhone khóa mạng sẽ không sử dụng được eSIM. Khi quét mã eSIM, người dùng sẽ nhận được thông báo “Không thể thêm các gói cước di động từ nhà cung cấp này”.

iphone lock co dung duoc eSIM khong anh 1
iPhone XS Max bản lock hiện lỗi khi quét mã để thêm eSIM. Ảnh: Facebook Đào Trường.

Các máy iPhone khóa mạng phải sử dụng giải pháp gọi là “SIM ghép”, đó là sử dụng một mạch đặc biệt đặt cùng SIM để khi đưa vào máy, máy sẽ bị “đánh lừa” là đang sử dụng SIM theo mạng bị khóa.

Về sau, loại SIM ghép phát triển và người dùng chỉ cần bỏ mạch vào để kích hoạt một lần, không cần phải giữ SIM ghép trong máy nữa, miễn là không cập nhật phần mềm.

Với iPhone XS và XS Max, khi muốn sử dụng 2 SIM thì người dùng bắt buộc phải dùng bản quốc tế. iPhone bản khóa mạng chỉ có thể sử dụng 1 SIM, dù đó là phiên bản có 2 khe SIM, hay 1 SIM và 1 eSIM.

iphone lock co dung duoc eSIM khong anh 2
SIM ghép dùng trên iPhone lock thực chất là một đoạn mạch nhỏ để "đánh lừa" máy, kích hoạt các chức năng bị khóa theo mạng. Ảnh: VnReview.

Thời điểm này các nhà mạng Viettel, VinaPhone đều đang triển khai dịch vụ eSIM tại Việt Nam. Viettel cho biết sẽ triển khai cung cấp eSIM trực tiếp tại cửa hàng cho một số khách hàng, sau đó mới triển khai qua kênh trực tuyến. Trong khi đó, VinaPhone cũng đã hỗ trợ khách hàng đặt trước eSIM.

Trong khi đó, nhà mạng MobiFone đã bắt đầu triển khai thử nghiệm các tính năng của eSIM tại các hệ thống cửa hàng. Tuy nhiên, nhà mạng này hiện chưa công bố thời gian cụ thể sẽ chính thức hỗ trợ eSIM.

Việc các nhà mạng đua nhau hỗ trợ eSIM cũng có thể ảnh hưởng đến giá bán iPhone tại Việt Nam. Hiện tại, iPhone XS Max xách tay từ thị trường Hong Kong hỗ trợ 2 khay SIM có giá từ 28,5 triệu đồng, cao hơn 2 triệu đồng so với phiên bản xách tay từ Mỹ, Singapore hỗ trợ 1 SIM thường và 1 eSIM.

Theo chia sẻ từ nhiều đại lý, việc các nhà mạng hỗ trợ eSIM sẽ giúp iPhone chính hãng có thể sử dụng 2 SIM. iPhone xách tay từ Hong Kong sẽ mất lợi thế nên có thể sẽ giảm giá trong thời gian tới.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ