Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

iPhone, iPad và nhiều sản phẩm khác của Apple bị tăng thuế mạnh

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 28/8 thông qua quyết định áp thuế 15% lên một loạt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Nổi bật trong số đó có iPhone, iPad và MacBook của Apple.

Reuters đưa tin Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 28/8 đã xác nhận áp thêm thuế lên khối hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD bắt đầu vào ngày 1/9 và 15/12.

Cụ thể, theo 9to5mac, thuế 15% sẽ được áp dụng lên một loạt sản phẩm của Apple. Danh sách này bao gồm các thiết bị iPhone, iPad, MacBook/Air/Pro, iPod touch, Apple TV, Apple Pro Display XDR, bàn phím và tai nghe. Đây là mức thuế tăng thêm 5% so với mức 10% đã được công bố trước đó.

My danh thue 15% Apple anh 1
CEO Apple Tim Cook bắt tay Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 6/3. Ảnh: 9to5Mac.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích cho biết thuế 30% sẽ được đánh lên một số sản phẩm của Apple từ ngày 1/9 bao gồm các máy tính Mac để bàn, Apple Watch, AirPod, HomePod và tất cả tai nghe không dây thương hiệu Beat (công ty mà Apple đã mua lại).

Quyết định của USTR là động thái tái xác nhận phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, vào ngày 23/8, Tổng thống Trump đã đưa những lời đe dọa trên Twitter sau khi phía Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 5-10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/9 và 15/12.

Với việc tất cả sản phẩm của Apple được nhập vào Mỹ từ Trung Quốc đều bị áp thuế, có nhiều giả thuyết cho rằng gã khổng lồ xứ Cupertino sẽ tìm cách để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, một chuyên gia phân tích của Reuters đã chứng minh rằng hiện tại vẫn chưa phải là lúc để Apple “từ bỏ” Trung Quốc.

My danh thue 15% Apple anh 2
Thống kê số lượng nhà máy lắp ráp các sản phẩm của Apple toàn thế giới. Ảnh: Reuters.

Mặc dù các nhà cung cấp của Apple đã và đang mở ra nhiều cơ sở mới tại các quốc gia khác, nhưng năng lực của những nhà máy này đều có hạn chế. Trong khi đó, số lượng chuỗi cung ứng và lắp ráp thiết bị Apple tại Trung Quốc giai đoạn 2015-2019 ngày càng được mở rộng.

Số lượng các xưởng sản xuất tại Brazil hay Ấn Độ đã liên tục được Apple mở rộng trong giai đoạn này. Tuy nhiên, 2 thị trường này vẫn chưa thể khiến sự phụ thuộc vào Trung Quốc của Apple giảm bớt.

"Ngoài Trung Quốc, hầu như không nơi nào trên thế giới có đủ cơ sở hạ tầng để có thể sản xuất 600.000 chiếc điện thoại mỗi ngày”, Dave Evans - Giám đốc điều hành một đối tác thuộc chuỗi cung ứng Apple - cho biết.

Cựu kỹ sư cao cấp của Google bị buộc tội bán công nghệ cho Uber

Trong cuộc họp báo tại San Jose hôm 27/8, Bộ Tư pháp Mỹ công bố 33 tội danh của Anthony Levandowski, cựu kỹ sư Google, bao gồm tội bán bí mật thương mại của Google cho Uber.

Anh Tuấn

Theo 9to5mac

Bạn có thể quan tâm

Apple Donald Trump iPhone Công nghệ