Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

iPhone 12 Pro có thể giúp người mù cảm nhận xung quanh

Chỉ người dùng iPhone 12 Pro, Pro Max và iPad Pro được hỗ trợ tính năng này, bởi iPhone 12 không đáp ứng được về phần cứng.

Bộ đôi iPhone 12 Pro và Pro Max sẽ có một tính năng rất hữu dụng với những người khiếm thị hoặc mắt kém. Công nghệ này tận dụng cảm biến LiDAR, với khả năng đo khoảng cách và dựng lên một "bản đồ chiều sâu".

Với tính năng People Detection trên 2 mẫu iPhone mới, người dùng sẽ được cảnh báo nếu có người/vật thể đến gần họ. Tính năng này có thể nhận biết người ở khoảng cách tới 5 m. Nếu có nhiều người cùng đến gần, iPhone sẽ báo khoảng cách của người ở gần nhất.

LiDAR tren iPhone 12 pro de lam gi anh 1

Cảm biến LiDAR (chấm màu xám phía dưới camera bên phải) giúp cho iPhone 12 Pro, Pro Max xác định được khoảng cách với người, vật xung quanh tốt hơn. Ảnh: Tuấn Anh.

People Detection sẽ xuất hiện trên phiên bản cập nhật iOS 14.2. Phiên bản thử nghiệm của iOS 14.2 đã được Apple phát hành ngày 30/10, khắc phục lỗi báo cập nhật liên tục đối với những người dùng bản beta.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 2,2 tỷ người khiếm thị hoặc mù trên toàn cầu. Apple đã tập trung vào các tính năng hỗ trợ người khuyết tật từ lâu. CEO Tim Cook từng chia sẻ "công nghệ nên đến với mọi người" khi giới thiệu trang web dành riêng cho người dùng khuyết tật năm 2016.

Cảm biến LiDAR chỉ xuất hiện trên 2 mẫu iPhone 12 Pro, Pro Max cùng thế hệ iPad Pro 2020. Nó sử dụng công nghệ quét laser để nhận biết khoảng cách tới những vật thể xung quanh, từ đó có thể cảnh báo người dùng nếu có những người, vật thể ở quá gần.

iPhone 12, 12 Mini hay iPad Air không có cảm biến này, do vậy không thể sử dụng People Detection. LiDAR cho phép đo và xác định khoảng cách nhanh, chuẩn xác hơn.

Tính năng này có thể đọc to khoảng cách đến người gần nhất, phát âm thanh hoặc rung để cảnh báo người dùng khi đến gần người khác. People Detection được phát triển để có thể tắt, mở tiện dụng chứ không bật toàn thời gian, bởi tính năng này khá ngốn pin.

Ngoài xác định khoảng cách, LiDAR còn giúp cho bộ đôi iPhone 12 Pro tận dụng các app thực tế ảo tăng cường (AR) tốt hơn, chụp ảnh chân dung xóa phông chuẩn hơn.

iOS 14.2 còn có nhiều nâng cấp đáng chú ý khác như có thêm một loạt emoji mới, hoặc nhận biết bài hát ở Control Center qua dịch vụ Shazam.

iPhone có thêm 'nút bấm' khi lên iOS 14

Tính năng mới trên iOS 14 cho phép biến mặt lưng iPhone thành nút bấm điều khiển máy.

Hà My

Bình luận

Bạn có thể quan tâm