Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

iPhone 12 có thể làm bạn thất vọng

Tính năng nổi bật nhất trên iPhone 12 là 5G chịu ảnh hưởng nhiều từ các nhà mạng. Nếu hạ tầng 5G chưa tốt hoặc không có, kết nối 5G trên sản phẩm coi như vô dụng.

2020 nhìn chung là khoảng thời gian khó khăn với nhiều ngành nghề, nhưng lại khá thành công với các hãng công nghệ. Trong năm nay, ngoài iPhone 12, nhiều thiết bị công nghệ khác đã hoặc sắp ra mắt như Xbox Series X và PlayStation 5, Sony A7S III, Samsung Galaxy Note 20 Ultra, Galaxy S20 FE, một số sản phẩm mới từ Amazon.

Trong số đó, dòng điện thoại cao cấp mới nhất của Apple có thêm vài nâng cấp đặc sắc. Không phải camera hay bộ xử lý, táo khuyết tập trung khả năng kết nối 5G cho iPhone 12.

iPhone 12 co the lam ban that vong anh 1

Không phải quốc gia nào cũng có kết nối 5G. Ảnh: Cnet.

Quyết định táo bạo của Apple

Do đó, tính năng nổi bật nhất trên iPhone 12 lại phụ thuộc vào các nhà mạng, như ở Mỹ là AT&T, T-Mobile và Verizon. Tùy thuộc vào nhà mạng mà tốc độ 5G có thể khác nhau. Đây có vẻ là quyết định khác thường của Apple, công ty vốn nổi tiếng tự sản xuất mọi thứ cho sản phẩm, từ phần cứng đến phần mềm.

Có hai loại mạng 5G là mmWave sử dụng tần số cao, sub-6GHz dùng tần số trung bình và thấp. Ngoài tốc độ cao, một ưu điểm khác của mmWave so với LTE là băng rộng tốt, giảm nghẽn mạng. Tuy nhiên, đa số quốc gia trên thế giới sử dụng băng tần sub-6GHz vì độ phủ sóng rộng hơn, song tốc độ chậm hơn nhiều so với mmWave và không nhanh hơn 4G LTE là mấy.

Mẫu iPhone 12 hỗ trợ mạng 5G băng tần mmWave tốc độ cao chỉ được bán tại Mỹ. Vì thế, đa số người dùng chỉ có thể sử dụng mạng 5G với băng tần sub-6GHz. Điều này khiến tính năng gây hứng thú duy nhất trên iPhone 12 cũng trở nên vô dụng với nhiều fan công nghệ.

Song, ngay tại quê nhà của táo khuyết, cơ sở hạ tầng mạng 5G cũng không ổn định và vẫn còn sơ khai. Tùy theo nhà mạng, tốc độ và phạm vi phủ sóng khác nhau, phụ thuộc vào địa điểm sử dụng dịch vụ và loại băng tần 5G nhà mạng cung cấp.

iPhone 12 co the lam ban that vong anh 2

Ngay tại quê nhà của táo khuyết là Mỹ, cơ sở hạ tầng mạng 5G cũng không ổn định và vẫn còn sơ khai. Ảnh: Cnet.

Vài nhà mạng có tốc độ cao nhưng thường xuyên mất kết nối, số nhà mạng khác kết nối ổn định hơn nhưng tốc độ 5G không nhanh hơn 4G LTE mấy. Một số khu vực ở Mỹ thậm chí còn ngoài vùng phủ sóng.

“Sử dụng iPhone 12 hay bất kỳ thiết bị 5G nào trong giai đoạn hiện nay cũng giống như bạn lái chiếc Ferrari ở vùng nông thôn và không thể chạy xe với tốc độ 300 km/h. Những con đường ở đây không đạt chuẩn cho phép”, Boris Metodiev, Phó Giám đốc công ty nghiên cứu Strategy Analytics cho biết.

Trải nghiệm khó trọn vẹn

Vậy iPhone 12 có phải là sản phẩm thất bại không nếu xét riêng tính năng 5G? Đương nhiên là không, đặc biệt khi nói về tiềm năng doanh thu của thiết bị.

Nhưng người mua iPhone 12 sẽ không thể có được trải nghiệm trọn vẹn. Khi hàng triệu người dùng mới cùng nhau sử dụng có thể dẫn đến tình trạng quá tải bởi hạ tầng 5G vẫn chưa phát triển đồng bộ. Thậm chí, nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu khi đổi sang mạng 5G thay vì tiếp tục dùng 4G như cũ.

Năm 2013, khi iPhone 5 hỗ trợ 4G LTE ra mắt, lượng truy cập tăng đột biến khiến lưu lượng bị nghẽn và tốc độ mạng chậm hơn. Qua thời gian, mạng 4G LTE dần cải thiện và ổn định cho đến ngày nay.

iPhone 12 co the lam ban that vong anh 3

Khi iPhone 5 ra mắt, hạ tầng mạng 4G LTE vẫn chưa phát triển. Ảnh: Cnet.

Tuy nhiên, 5G là trường hợp phức tạp hơn vì có nhiều loại khác nhau. Mạng 5G tốc độ siêu nhanh dùng ăng-ten khác với các mạng 5G băng tần trung và thấp. Do đó, dù mua cùng mẫu điện thoại, nếu sử dụng nhà mạng khác nhau, trải nghiệm của khách hàng sẽ không đồng nhất.

Thế nhưng, Apple có lý do riêng khi đưa ra quyết định tích hợp 5G vào sản phẩm lần này. Dù hiện tại các hệ thống hạ tầng mạng 5G vẫn còn sơ khai, trong vài năm tới, 5G sẽ phủ sóng khắp nơi và Apple phải nhanh chóng triển khai sản phẩm kết nối nếu không muốn bị tụt hậu.

Việc Apple ra mắt tính năng 5G trên một trong những chiếc điện thoại phổ biến nhất thế giới cũng góp phần thúc đẩy sử dụng thế hệ mạng mới. Các nhà mạng cũng phải chạy đua để phát triển công nghệ tương ứng.

Còn với người dùng, đại đa số hẳn sẽ vẫn muốn sở hữu một chiếc iPhone 12, tất nhiên không phải vì mong chờ được sử dụng 5G hay iPhone 11 chưa đủ tốt.

Chế nhạo iPhone 12 nhưng người Trung Quốc vẫn mua

Người dùng Trung Quốc trên mạng xã hội tỏ vẻ không mặn mà với iPhone 12 nhưng ở các trang thương mại điện tử lớn, vẫn có hơn 2,4 triệu khách hàng ở đây đặt mua sản phẩm này.

Đại Việt (Theo Cnet)

Bạn có thể quan tâm