Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

iPad Pro có thay thế được máy tính truyền thống?

iPad Pro màn hình 12,9 inch đi kèm bút cảm ứng, bàn phím vật lý đang được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn laptop.

Trong nhiều năm qua, ngành công nghiệp thiết bị phân biệt khá rõ chức năng của laptop và tablet. Máy tính xách tay luôn được ngầm hiểu là thiết bị dành riêng cho công việc, còn máy tính bảng chuyên dùng phục vụ nhu cầu giải trí như xem phim hay chơi game. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đang cố gắng tạo ra dòng thiết bị mới nhằm kết hợp cả hai lại thành một.

iPad Pro được nâng cấp đáng kể về phần cứng. Ảnh. Wired.
iPad Pro được nâng cấp đáng kể về phần cứng. Ảnh: Apple.
iPad Pro rút ngắn khoảng cách giữa tablet và laptop

“Lằn ranh” giữa laptop và tablet dần mờ đi theo thời gian, đó là công lớn từ nỗ lực xây dựng Windows 8 của Microsoft. Nhưng ngày hôm qua, Apple thêm lần nữa xóa nhòa phần nào khoảng cách đó bằng hệ sinh thái phong phú của mình.

Táo khuyết có iPad Mini và iPad Air phục vụ cho những nhu cầu giải trí thông thường, trong khi MacBook Pro là sự lựa chọn hoàn hảo cho các tác vụ đòi hỏi cao về mặt hiệu năng. Thêm vào đó, nhằm kết nối và hài hòa giữa hai phân khúc này, Apple mang tới thiết bị mạnh mẽ nhưng cũng rất cơ động, đó là iPad Pro vừa ra mắt.

iPad Pro nhắm vào tập khách hàng hoàn toàn mới. Ảnh: Apple.
Hơn bất kỳ phiên bản iPad nào trước đó, iPad Pro sinh ra để định hình nên một phân khúc mới, hài hòa giữa nhu cầu giải trí và xử lý công việc. Apple không giới thiệu iPad Pro như một thiết bị chơi game, dù màn hình đủ lớn và sắc nét. Thay vào đó, hãng tập trung trình diễn khả năng xử lý các tác vụ liên quan đến công việc như Office và Photoshop.

Về cơ bản, những gì người dùng muốn thao tác trên MacBook đều có thể thực hiện trên iPad Pro: một môi trường làm việc lý tưởng hơn, hệ thống xây dựng để thuận tiện cho việc mở trình duyệt thay vì chạy ứng dụng toàn màn hình, đặc biệt là tính cơ động.

Thiết bị không phải là sự lựa chọn hoàn hảo nếu ai đó muốn mở hàng chục tab trên Chrome hoặc chỉnh sửa video trong Premier. Đó vẫn là khoảng cách xa nếu so với MacBook Pro, iMac. Nhưng chí ít, mẫu tablet mới tạo thuận lợi đáng kể để người dùng soạn thảo tài liệu trên Word hay chỉnh sửa hình ảnh trong Lightroom.

Apple Pencil sẽ tạo nên trải nghiệm khác biêt cho sản phẩm?
Apple Pencil sẽ tạo nên trải nghiệm khác biệt cho sản phẩm?
Nhìn chung, thông số kỹ thuật giữa MacBook 12 inch và iPad Pro không có quá nhiều khác biệt. Cả hai đều sử dụng vi xử lý điện năng thấp, thời lượng pin khoảng 10 giờ và màn hình 12 inch. Khác biệt duy nhất nằm ở việc iPad Pro sử dụng màn hình cảm ứng, và người dùng cần phải mua bàn phím riêng. Giá iPad Pro bản 128 GB kèm keyboard là 1.248 USD, trong khi MacBook 256 GB có giá 1.299 USD.

iPad Pro và MacBook giống nhau là thế, nhưng trên thực tế cả hai đều có những khác biệt nhất định. Màn hình cảm ứng giúp người dùng dễ dàng thao tác và trực quan hơn so với máy tính xách tay, bên cạnh đó, iOS 9 được tối ưu cho việc vuốt chạm.

Thậm chí, nếu OS X tích hợp thêm khả năng hỗ trợ màn hình cảm ứng thì nó khó có thể làm hài lòng số đông. Trường hợp Windows 8 là một ví dụ điển hình, khi Microsoft quá chú tâm vào cảm ứng mà “lơi là” người dùng desktop truyền thống, để rồi phải “sửa sai” bằng Windows 10.

Vẫn còn khoảng cách lớn giữa ý tưởng và thực tế

Cho tới thời điểm hiện tại, người dễ tính nhất cũng phải thừa nhận thực tế rằng, iPad Pro và MacBook vẫn có một khoảng cách nhất định. MacBook giúp họ làm việc dễ dàng hơn với bàn phím truyền thống và chuột. Họ thấy thoải mái để chuyển đổi qua lại giữa “hàng đống” ứng dụng chạy trên thiết bị chỉ với thao tác Command+tab. Thêm nữa, khả năng tùy biến trên máy tính dễ dàng hơn, đơn giản như việc chọn ứng dụng mặc định để mở mail.

 iPad Pro vẫn còn đó những khoảng cách so với Macbook. Ảnh: Wired.
iPad Pro vẫn còn đó những khoảng cách so với MacBook. Ảnh: Wired.

Nhận định này có thể là quá sớm vì chưa nhiều người được chạm tay vào iPad Pro, nhưng không dễ gì để chiếc tablet này “vượt mặt” laptop. Chúng ta có thể lấy trường hợp iPad Air để tham chiếu. Nhiều người từng tuyên bố đây là thiết bị sẽ thế chỗ máy tính truyền thống, nhưng rõ ràng thực tế đã chứng minh điều ngược lại.

Tuy nhiên, cũng phải dành những lời khen ngợi đối với iPad Pro. Model mới có kích thước lớn, màn hình độ phân giải cao và được bán kèm với bộ bàn phím vật lý tốt hơn. Ngoài ra, iOS 9 cải thiện đáng kể khả năng đa nhiệm để thiết bị có thể mở nhiều ứng dụng cùng lúc.

Người dùng cần xóa bỏ ý nghĩ rằng đây chỉ là chiếc iPad phóng to. iPad Pro thực sự đã “rút ngắn khoảng cách” đáng kể nhằm vươn tới sức mạnh của máy tính xách tay.

Microsoft là 'kẻ tiên phong' trong nhiều năm

Ba năm qua, Microsoft đã dồn tâm huyết để xây dựng Surface thành một thiết bị đủ mạnh giúp kết nối giữa tablet và laptop. Trong đó, Surface Pro là máy tính bảng lai đang gặt hái những thành công bước đầu.

Microsoft không đưa ra con số cụ thể, nhưng mảng kinh doanh Surface đang tăng trưởng từng quý, như quý mới nhất là 888 triệu USD doanh thu.

Surface Pro là bài học cho tham vọng của Apple. Ảnh: Techradar.
Surface Pro là bài học cho tham vọng của Apple. Ảnh: Techradar.
Surface Pro phần nào mang “hình hài” của một chiếc máy tính khi được trang cấu hình khủng có thể chạy bản Windows dành cho desktop, nhưng vẫn cần thời gian để “đứa con cưng” của Microsoft hiện thực hóa tham vọng của mình.

Vậy câu hỏi đặt ra là vai trò của iPad Pro là gì, và thiết bị này phù hợp với những đối tượng nào? Nếu bạn đang thật sự cảm thấy chán dùng laptop và muốn một trải nghiệm người dùng vượt trội trên màn hình cảm ứng, iPad Pro là lựa chọn khá phù hợp.

Sứ mệnh mà Apple đặt ra cho iPad Pro là thay thế máy tính truyền thống (giống khẩu hiệu của Surface). Nhưng trên hết, iOS 9 vẫn còn đó những nhược điểm khó có thể khỏa lấp khoảng cách giữa tablet và laptop.

Có thể nói, với iPad Pro, gã khổng lồ xứ Cupertino chỉ mới đặt những bước chân đầu tiên trong tham vọng tạo ra thiết bị có thể thay thế hoàn toàn laptop.

Minh Minh

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ