Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhờ Microsoft, Apple đã tạo ra chiếc iPad ý nghĩa nhất

Apple chưa bao giờ thừa nhận iPad là thiết bị 2-trong-1, khái niệm mà Microsoft đã thành công với dòng Surface Pro.

Tuy nhiên với mẫu iPad Pro mới kèm theo phụ kiện bàn phím Magic Keyboard bổ sung trackpad, iPad rõ ràng đang trở thành một chiếc máy tính 2-trong-1. Liệu Apple có phải là nhà sản xuất sẽ hoàn thiện khái niệm thiết bị đặc biệt này của Microsoft?

Một thiết bị 2-trong-1 có thể phục vụ nhiều mục đích từ giải trí đến công việc. Tuy nhiên, 2 lựa chọn chính hiện nay là iPad Pro và Surface Pro, mỗi bên lại nghiêng về một hướng sử dụng nhất định.

ipad pro vs microsoft surface anh 1

Phiên bản iPadOS mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho iPad. Ảnh: The Verge.

Apple có vô số ứng dụng và trò chơi tương thích với màn hình cảm ứng. Với hệ điều hành iPadOS ngày càng được tối ưu, iPad phù hợp hơn cho phần lớn nhu cầu giải trí.

Trong khi đó, Surface Pro chạy Windows 10 tương thích với mọi ứng dụng quen thuộc như Excel, Photoshop. Bạn có thể cắm phụ kiện để sử dụng Surface Pro y hệt máy tính thông thường, hỗ trợ đầy đủ công việc hàng ngày.

Khác với iPad, nếu gỡ bàn phím ra và sử dụng như tablet, bạn sẽ thấy Surface Pro tệ đến mức nào. Dù đã đạt một tỷ người dùng, Windows 10 vẫn chưa tối ưu tốt cho màn hình cảm ứng. Chế độ tablet vẫn thiếu nhiều cử chỉ cần thiết.

Nhìn chung, nếu quan tâm hơn đến việc giải trí hay lướt mạng xã hội thì iPad sẽ phù hợp hơn, còn nếu cần một cỗ máy hỗ trợ đắc lực cho công việc, Surface Pro là lựa chọn số một (nhớ mua thêm bàn phím).

Tuy nhiên, đến phiên bản iPad Pro ra mắt tháng 3 vừa qua, Apple dường như muốn thay đổi điều đó.

Từ nhiều năm nay, Táo khuyết luôn cải tiến khả năng đa nhiệm trên iPad, tăng cường trải nghiệm gõ phím. Rào cản lớn nhất khi sử dụng iPad Pro là việc chọn văn bản do thiếu con trỏ chuột. Ứng dụng Word hay Excel trên iOS cũng chưa hoạt động tốt như bản đầy đủ của Windows.

Đối với iPad Pro 2020, Apple đã thực hiện một bước cải tiến rất quan trọng giúp nó thay thế laptop. Đó chính là con trỏ chuột.

Con trỏ mới của iPad Pro không phải con trỏ mà chúng ta từng biết. Bình thường, nó là một vòng tròn nhỏ và sẽ thay đổi hình dạng tùy theo cử chỉ mà bạn chuẩn bị thực hiện.

Apple cho biết con trỏ và trackpad sẽ tự động hoạt động với tất cả ứng dụng, các nhà phát triển sẽ có quyền truy cập vào API để tăng cường trải nghiệm sử dụng.

Nhiều cải tiến trong iPad Pro mới và các phiên bản gần đây của iPadOS đã làm thu hẹp khoảng cách giữa iPad và Surface. Dù Surface cho trải nghiệm quen thuộc, iPad đang cho thấy mình cũng có thể làm được điều đó, thậm chí tốt hơn.

ipad pro vs microsoft surface anh 4

Microsoft vẫn đang chật vật trong việc cải thiện khả năng giải trí, tối ưu cho màn hình cảm ứng của Surface Pro. Ảnh: The Verge.

Điều đáng nói là Microsoft không gặp thuận lợi trong việc sửa chữa các thiếu sót của Surface Pro. Dù đã trải qua 7 thế hệ, trải nghiệm trên Surface Pro không được cải thiện nhiều. Chế độ tablet đã được cập nhật kể từ khi Windows 10 ra mắt nhưng cho đến nay, mọi thứ vẫn không được tối ưu.

Surface cũng không đủ mạnh để chơi game vì GPU yếu không thể xử lý các trò chơi 3D hiện đại, trong khi iPad Pro có GPU mạnh mẽ, kho ứng dụng trò chơi khổng lồ và dịch vụ Apple Arcade.

Khó khăn lớn nhất của Microsoft vẫn là phát triển ứng dụng tối ưu cho màn hình cảm ứng, trong khi Apple đã làm được từ lâu, thậm chí còn liên tục cải tiến để chúng mang lại trải nghiệm giống hệt máy tính.

Nếu không sớm tìm ra giải pháp, sớm muộn iPad Pro mới là thiết bị 2-trong-1 tốt nhất, không phải Microsoft Surface Pro nữa.

Loạt tính năng hoàn toàn mới của iOS 14 sắp phát hành Phiên bản iOS 14 của Apple dự kiến ra mắt trong tháng 6 và phát hành chính thức vào mùa thu năm nay.

'Liệu tôi có hối tiếc khi mua Macbook với giá 1.800 USD?'

Đây có thể là lần cuối cùng Apple thuyết phục được tôi đổi sang một chiếc laptop mới.

Nút bấm nhỏ thể hiện quyền lực lớn của Apple

Chúng ta đã thấy sự kiểm soát của Apple với những gì người dùng có thể làm trên iPhone. Tuy nhiên với các hãng phụ kiện, sự chi phối còn nhiều hơn thế.

Lương Sơn

Theo Digital Trends

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ