Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

iOS 12 cho thấy iPhone đáng mua hơn smartphone Android?

Google nỗ lực đưa các phiên bản hệ điều hành mới nhất đến thiết bị nhưng tình trạng phân mảnh sâu sắc vẫn diễn ra.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 20/9/2013, sau gần 5 năm iPhone 5S vẫn được Apple ưu ái hỗ trợ nâng cấp lên bản iOS 12, chính thức ra mắt vào mùa thu.

Một đối thủ của iPhone 5S là HTC One M8, ra mắt khoảng đầu năm 2014. Sản phẩm của HTC chạy Android 4.2 và sau đó chỉ được cập nhật rộng rãi đến Android 6.0 (2 thế hệ). Một số model còn tệ hại hơn, chỉ có thể nâng cấp lên Android 5.0.

Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho quan điểm nên mua một chiếc iPhone thay vì smartphone Android, theo Digital Trends.

iPhone dang mua hon smartphone Android, anh 1
Ra mắt gần 5 năm, iPhone 5S vẫn tương thích với bản iOS 12 mới nhất. Ảnh: YouTube.

Trên sân khấu WWDC 2018, Tim Cook tuyên bố khách hàng là trung tâm. Nhiều người sẽ không đồng tình, song khó có thể phản đối khi đề cập đến khả năng cập nhật phần mềm cho các thiết bị cũ của Táo khuyết. Số người sử dụng iPhone 5S chắc chắn thấp hơn nhiều so với iPhone 8, 7 hay thậm chí iPhone 6, nhưng Apple đã không bỏ rơi họ.

Các nhà sản xuất Android thường lúng túng khi nhắc đến chuyện cập nhật phần mềm cho thiết bị. Chính Google cũng phải thừa nhận chỉ khoảng 5,7% thiết bị truy cập Play Store được cập nhật phiên bản Android 8.0 và 8.1. Trong khi đó với iOS 11, con số này là 81%. Không cần biết lý do tại sao, như thế nào, sự chênh lệch này rõ ràng là không thể chấp nhận.

Việc cập nhật hệ điều hành mới rất quan trọng với tuổi đời smartphone. Nếu vẫn còn sử dụng One M8 ở thời điểm này, bạn có thể gặp phải hàng tá lỗ hổng bảo mật khác nhau, những lỗi đã được vá ở các bản Android mới, hoặc không tương thích với các ứng dụng sau này.

iPhone dang mua hon smartphone Android, anh 2
Các smartphone Android luôn chịu thua thiệt trong việc cập nhật hệ điều hành so với đối thủ iPhone. Ảnh: Android Authority.

Còn nếu đang sử dụng iPhone 5S, xin chúc mừng, bạn vẫn được trang bị các biện pháp bảo mật tương tự iPhone X. Bỏ qua sự khác biệt về phần cứng, thiết bị với tuổi đời gần 5 năm này sở hữu nhiều tính năng của bản iOS mới, chạy được hầu hết ứng dụng có thể tải xuống từ App Store.

Người dùng mất một số tiền không nhỏ để mua một chiếc smartphone cao cấp, do đó họ xứng đáng có được trải nghiệm tối ưu sau nhiều năm. Hiện tại, có thể nói chỉ Apple mới làm được điều này.

Thời gian, tiền bạc là vấn đề đối với các nhà sản xuất di động để các bản cập nhật mới tương thích với thiết bị cũ. Tuy nhiên, người dùng smartphone cao cấp cũng có quyền đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của họ.

Google gần đây đã khởi động Treble - dự án thuộc một phần của Android 8.0 nhằm giúp các thiết bị cũ tiếp cận bản cập nhật mới được nhanh chóng. Chi tiết hoạt động của nó khá phức tạp, và chủ yếu liên quan đến cách làm việc giữa Google và nhà sản xuất phần cứng.

iPhone dang mua hon smartphone Android, anh 3
Dự án Treble cũng không thoát khỏi tình trạng phân mảnh sâu sắc của smartphone Android. Ảnh: Bvido.

Tuy nhiên, không như Apple và iOS, thời gian cập nhật phần mềm không nằm trong tay của Google, mà các nhà sản xuất phần cứng được tự quyền quyết định. Chính điều này sẽ khiến phiên bản hệ điều hành mới bị ra mắt chậm, không đồng bộ, và chỉ có trên smartphone cao cấp. Không có hợp đồng ràng buộc, do đó các thiết bị giá rẻ khó có thể được cập nhật.

Ngoài ra, vì là một phần của Android 8.0, phiên bản chỉ có trên 6% smartphone Android, nên những tác động tích cực của Treble chỉ có thể cảm nhận được rõ ràng sau ít nhất một năm tới. Cần lưu ý, iOS 12 chính thức được tung ra vào tháng 9 tới sẽ lập tức tương thích với iPhone 5S.

Apple đang muốn bạn bớt dùng iPhone?

WWDC 2018 chia đôi giới quan sát. Phần đông cho rằng sự kiện quá tẻ nhạt, thiếu điểm nhấn. Số khác cho rằng Apple đang "ủ mưu".

Lên iOS 12, người dùng VN bị treo máy, không vào được App Store

Phiên bản iOS 12 beta đang gặp rất nhiều lỗi như không thể truy cập vào App Store và liên tục bị treo máy. Người dùng cần lưu ý trước khi nâng cấp lên để trải nghiệm.Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm