Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Interpol phát lệnh truy nã tài phiệt gốc Trung

Ngày 19/4, Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) phát thông báo đỏ với tỷ phú Guo Wengui, sau khi ông cáo buộc một số quan chức Trung Quốc liên quan đến hoạt động tham nhũng.

Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn với các hãng thông tấn nước ngoài, ông Gou Wengui tuyên bố đang giữ bí mật về các hoạt động tham nhũng của quan chức và doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.

Ông còn nhấn mạnh sẽ “thả quả bom hạt nhân các cáo buộc tham nhũng vào nhiều quan chức và gia đình họ”.

Interpol phat lenh truy na anh 1

Ông trùm bất động sản gốc Trung Guo Wengui. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post nhận định cuộc phỏng vấn của ông Guo được gọi là “chiến tranh quốc tế công khai” do Trung Quốc khởi xướng để chống lại ông ta.

Bên cạnh đó, các hãng tin nội địa dường như bị kiểm duyệt gắt gao, giới hạn bình luận về vụ việc. Độc giả bày tỏ sự kinh ngạc về các cáo buộc này. Họ kêu gọi bắt giữ và thậm chí phạt tử hình đối với nhà tài phiệt.

Khi được hỏi về trường hợp của Guo, Interpol cho biết họ từ chối bình luận về trường hợp hoặc cá nhân cụ thể.

Ông Guo bị nghi ngờ là đã hối lộ một số quan chức tình báo cấp cao của nước này, trong đó có Thứ trưởng An ninh Ma Jian. Ông Ma đã bị bắt và truy tố hình sự vì tội tham nhũng.

Tuy nhiên, tài phiệt gốc Trung đã phủ nhận cáo buộc này và cho rằng thông báo bắt giữ ông là nhằm mục tiêu chính trị.

Ông nói rằng không còn là công dân Trung Quốc và động thái này được khởi xướng bởi các quan chức tham nhũng do sợ hành vi phạm pháp của họ sẽ bị bại lộ.

Guo Wengui được cho là đang sống lưu vong ở Mỹ.

Đường dây kết hôn giả của cha con người Trung Quốc

Cha con Lynn Leung có mưu mô xảo quyệt để đánh lừa chính quyền như chụp hình đám cưới và tổ chức các tuần trăng mật giả mạo.

Lan Phương

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật