Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Buồn kết quả bầu cử, dân Mỹ tâm sự với chat bot Facebook

Công cụ tự động (bot) của Facebook đã tổng hợp những câu chuyện, cảm xúc của các cử tri Mỹ thông qua mạng xã hội.

Công cụ chat bot của Facebook giúp việc tổng hợp ý kiến của người dân trở nên dễ dàng hơn. AJ Plus, cộng đồng chia sẻ tin tức qua các các trang mạng xã hội, đã sử dụng chat bot để truyền tải những câu chuyện từ người dân Mỹ trong cuộc bầu cử vừa kết thúc cách đây ít giờ.

buc xuc tren Internet voi ket qua bau cu My anh 1
Một thanh niên buồn cho kết quả bầu cử, nhưng vẫn tin vào một tương lai mới mẻ cho nước Mỹ. 

Bằng cách chat với bot mang lên "Mila", nhiều người dân Mỹ đã chia sẻ câu chuyện của mình trước, trong và sau cuộc bầu cử. Sau đó, Mila tổng hợp các mẩu chuyện kèm hình ảnh để đăng lên trang AJ Plus. Trang Facebook của cộng đồng này hiện có hơn 8 triệu người theo dõi, đóng góp thông tin. 

"Tôi 19 tuổi, là con lai và theo đạo Hồi. Tôi từng thức cả đêm, dán mắt vào màn hình TV để mong chờ Obama thắng cử. Tôi đã rất tự hào", "Hôm nay là lần đầu tiên tôi được tham gia bầu cử. Và tôi đã ghét nó. Tôi ghét chính trị.

Và tôi ghét những gì mà những người trước tôi chấp nhận để nó xảy ra trên đất nước này. Nhưng tôi vẫn tin rằng chúng ta vẫn có thể trở thành một thứ gì đó", trích tâm sự của một người trẻ ủng hộ bà Clinton. 

"Chứng kiến cuộc bầu cử trôi qua mà không thể nói một từ nào về nó nhằm giữ sự công chính, không thiên vị. Đó là một trong những điều khó khăn nhất mà chúng tôi từng làm", một nhóm những người kiểm phiếu ở San Diego (vốn ủng hộ bà Hillary Clinton), chia sẻ trong buồn bã.

Tại bang này, ông Donald Trump đã chiến thắng và dành trọn số phiếu của các đại cử tri. 

Tương tự, nhiều người khác cũng chia sẻ với Mila cách để "tiêu hoá nỗi buồn" như chơi Bowling, đi uống bia... Nhưng không ít trong số đó vẫn có chút tin tưởng vào ông Trump và cho rằng tỷ phú này sẽ vực dậy nước Mỹ.

Có hàng chục "mẩu tâm sự" của người dùng Facebook được Mila trích dẫn và đăng tải lên Facebook, nhưng giấu tên tuổi, nghề nghiệp của những người chia sẻ cảm xúc.  

buc xuc tren Internet voi ket qua bau cu My anh 2
Ảnh chế mô tả tâm trạng của những người ủng hộ bà Clinton khi chứng kiến Donald Trump áp đảo trên bản đồ bầu cử. Nguồn: 9gag.

Khác với những người mang tâm trạng buồn bã, không ít người trẻ sau khi chứng kiến kết quả bầu cử, đã lập tức lên các diễn đàn giải trí như Tumblr, 9gag... để đăng ảnh chế.

Hàng loạt bức ảnh động, biếm hoạ về cuộc đấu căng thẳng của ông Donald Trump và bà Hillary Clinton được đăng tải tràn ngập và chia sẻ lên Twitter, Facebook.   

Không chỉ trút nỗi buồn lên mạng xã hội, những người ủng hộ bà Clinton còn tràn xuống đường và hành động. Ngay sau khi tỷ phú Donald Trump tuyên bố chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng, nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ. Hàng ngàn người tụ tập ở thủ đô Washington DC, thành phố Los Angeles, Portland, New York... để phản đối kết quả. 

Duy Tín

Bạn có thể quan tâm

Facebook Công nghệ