Zing VN
Thực đơn 20 món ngon hảo hạng cho bữa cơm ngày Tết
Thực đơn 20 món ngon hảo hạng cho bữa cơm ngày Tết
Với công thức dễ làm, các bà nội trợ - người luôn kỹ tính khi lên thực đơn cho mâm cơm ngày Tết - sẽ thấy 20 món ngon này đủ thân quen để tự tin đãi cả nhà, cũng đủ mới lạ để hào hứng nấu thử.
Interactive
Interactive

Gỏi gà lá lúa: Với vị chua - mặn - ngọt hài hòa, món gỏi này đã "hạ gục" biết bao khẩu vị của người Việt. Món ăn này đặc biệt phù hợp với thực đơn ngày Tết, khi ai cũng có cảm giác "thừa đạm, thiếu rau". Đây còn là cách hữu hiệu để giải quyết phần thịt gà trắng khó ăn. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Cá ngừ tẩm vừng áp chảo: Cá ngừ thơm ngon ăn kèm salad và sốt thơm ngậy sẽ là món ngon lý tưởng để bạn chiêu đãi gia đình và khách đến chơi nhà. Sắc xanh, đỏ, vàng bắt mắt của món ăn mang hơi hướm Nhật Bản này sẽ giúp mâm cỗ Tết trở nên hấp dẫn bội phần. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Gỏi vịt chua ngọt: Từ những nguyên liệu dân dã như rau muống, hoa chuối, thịt vịt cỏ, bếp trưởng nhà hàng Soulmate đã sáng tạo nên món gỏi thích hợp cho những bữa cơm họp mặt gia đình. Vị chua ngọt của món ăn có thể "hóa giải" cảm giác ngấy, làm mới vị giác của người thưởng thức. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Nếu sáng mồng 3 Tết thức dậy, bạn băn khoăn không biết nên nấu món gì đổi vị sau 2 ngày mâm cao cỗ đầy, hãy nghĩ đến salad hoàng đế. Với nguyên liệu chính là các loại xà lách, thịt ba chỉ xông khói áp chảo, trứng cút và xốt, món salad này vừa có tác dụng chống ngán hiệu quả, vừa cung cấp đủ dinh dưỡng để bắt đầu mồng 3 đầy hào hứng. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Nộm bò mầm cải: Những người yêu thích vị cay tê rần cánh mũi của mù tạt sẽ không thể bỏ qua món ngon dễ làm này. Thịt bắp bò giòn thơm kết hợp với chút cay the của mầm cải, được nâng tầng đẩy vị hoàn hảo nhờ nước trộn gỏi chua - mặn - ngọt, mang đến món ăn lý tưởng cho bữa cơm ngày Tết. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Gỏi tôm xoài chua ngọt: Nhờ vị chua chua, ngọt ngọt, món ăn này rất hợp để khai vị trong bữa tiệc tất niên bên người thân. Giống đa phần món gỏi khác, nước trộn với gia vị chủ chốt là nước mắm đóng vai trò quyết định giúp hoà quyện các nguyên liệu tưởng chừng ít có điểm chung như xoài xanh, cà rốt, hành và tôm khô. Một chút khéo léo khi pha nước trộn gỏi, bạn hoàn toàn có thể tạo nên mỹ vị ngày Tết. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Súp rong biển hải sản: Súp là món dễ làm, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị cả nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ. Từ các loại thủy sản dễ kiếm như tôm, mực, rong biển…, bếp trưởng Tài Nguyễn đã sáng tạo nên món súp sóng sánh bắt mắt. Thêm chút tiêu và vài giọt nước tương, một bát súp nhỏ cũng đã đủ ấm lòng ngày xuân. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Cà tím áp chảo: Cà tím là thực phẩm rất bổ dưỡng. Ngoài nấu canh, bạn hãy thử làm món cà tím áp chảo đổi vị cho cả nhà. Thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng món ăn này mang đến hương thơm ngon đáng ngạc nhiên. Cà tím áp chảo có độ bùi béo, chấm cùng nước mắm chua ngọt, thơm mùi gừng mang đến vị ngon khó chối từ. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive
Interactive

Trứng bọc thịt chiên: Các bé sẽ rất thích hình dáng tròn trịa, phần thịt chiên thơm giòn và nhân trứng lòng đào hấp dẫn của món ăn này. Xuất xứ từ Anh nhưng món ăn này hoàn toàn dễ làm và thích hợp với khẩu vị người Việt. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Tôm xốt me: Món tôm xốt me có vị chua ngọt hài hòa, rất hợp để ăn cùng cơm trắng mà lại giúp cho mâm cỗ Tết thêm sang. Thay tôm bằng các loại hải sản khác như mực, bạn vẫn có được món ngon đưa cơm cho mâm cỗ Tết. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Bò cháy tiêu xanh: Vị ngọt của thịt bò hòa quyện với chút cay của tiêu xanh, xốt mặn ngọt thơm lừng mùi nước tương tạo nên món ăn nóng hổi, hấp dẫn ngày xuân. Món ăn này rất hợp để bạn lai rai vào bữa xế, cùng cả nhà nghỉ xả hơi sau những giờ du xuân chúc Tết họ hàng. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Cánh gà chiên nước tương: Cánh gà luôn là món ăn hấp dẫn nhiều người, đặc biệt là các bé. Thành phẩm cánh gà giòn giòn, vừa thơm lừng vừa óng vàng nhờ được tẩm ướp nước tương trước đó sẽ mang đến vị ngon khác biệt, thanh đạm phần hương mà đậm đà phần vị. Với công thức dễ làm, món cánh gà chiên nước tương sẽ là biến tấu thú vị cho bữa cơm quây quần ngày Tết. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Bò cuốn lá lốt áp chảo: Món ăn mang vị thơm nồng đặc trưng từ lá lốt, vị ngọt của thịt bò và bùi của lạc rang. Chỉ cần một đĩa bò cuốn ăn kèm bún và mắm nêm, bạn đã cảm thấy đủ đầy cho một bữa xế. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Cá diêu hồng nướng với nước tương: Trên mâm cỗ Tết đầy các món từ gà, heo, món cá nướng nóng hổi sẽ là cứu tinh chống ngán cho cả nhà. Chỉ cần làm sạch cá, tẩm ướp cùng nước tương, rau gia vị rồi bọc kín trong giấy bạc. Dù bỏ lò nướng hay hấp cách thủy, thịt cá vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên và hương thơm phức nhờ từ nước tương đã ước trước đó. Gắp một miếng cá chấm vào bát nước mắm pha với vị chua - mặn - ngọt hài hòa thấm sâu vào từng thớ thịt, mang đến món ngon khó chối từ. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Cua xốt ớt Singapore: Nghe có vẻ cầu kỳ nhưng món ngon này chỉ tốn của bạn 20 phút chế biến. Cua xốt ớt được dùng nóng với bánh bao chiên đúng kiểu Singapore. Sắc đỏ đến từ cua và xốt tương ớt đi kèm sẽ kích thích cả thị giác lẫn vị giác, đồng thời giúp mâm cỗ Tết thêm nổi bật, cũng là lời cầu chúc vận son sẽ theo gia đình bạn suốt năm 2018. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive
Interactive

Khô bò dẻo cay: Thực đơn món mặn đã hòm hòm, còn món ăn vặt đãi khách thì sao? Thử ngay công thức làm khô bò dẻo cay của food blogger Vinh Binô. Với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, món khô bò dẻo với màu sắc bắt mắt, vị mặn ngọt cay hài hòa và cảm giác dai, dẻo khi thưởng thức rất hợp để nhắm bia, cùng khách đến nhà chuyện trò rôm rả. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Khô gà xé: Khô gà là món ăn “làm mưa làm gió” từ Nam ra Bắc suốt năm qua. Sẽ thật tuyệt khi vừa được thưởng thức khô gà xé cay cay, ngọt ngọt, vừa cùng cả nhà quây quần xem Táo quân đêm giao thừa. Một mẹo ít ai biết là thưởng thức khô gà xé cùng tương cà. Vị chua dịu từ loại xốt này sẽ khiến món ăn đã ngon càng thêm trọn vị. Chẳng cần vi vu đâu xa, chỉ cần một món ngon cũng đủ kết nối cả gia đình. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Phở chiên phồng: Đây là món ăn phổ biến ở Hà Nội, rất thích hợp cho những ngày nghỉ lễ. Vị đậm đà của thịt bò, cải xào và cảm giác giòn rụm khi cắn vào bánh phở, cùng nước chấm chua ngọt tuyệt ngon dễ dàng quyến rũ vị giác người thưởng thức. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Bánh cuốn tráng bằng chảo: No nê với thịt thà, sáng mùng 3, mùng 4 Tết đôi khi ta lại thèm một món ăn dân dã để F5 vị giác lúc hàng quán còn chưa mở. Với nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến không cần nồi hấp, bánh cuốn tráng bằng chảo là gợi ý đáng tham khảo. Tuy chế biến đơn giản nhưng bạn đừng nên chủ quan trong khâu pha nước chấm. Chỉ khi vị mặn của nước mắm được trung hòa hoàn hảo bởi đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ 2:1:1:4, món ngon này mới được nâng tầm để trở nên trọn vị. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive

Mỳ ramen nước tương: Người Nhật vốn nổi tiếng ăn uống lành mạnh. Không dùng chất làm ngọt nhân tạo, người Nhật chuộng vị ngọt tự nhiên đến từ củ quả, thịt và vị đậm đà từ nước tương. Trong món mỳ ramen này, nước tương và chân gà chính là 2 thành tố mang đến vị mộc mạc mà thơm ngon. Đặt thêm một nhúm cải chần, một quả trứng bổ đôi lên cuộn mỳ vàng óng, bạn đã có một món ngon bổ dưỡng. Xem cách chế biến tại đây.

Interactive