Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Intel sắp ra chip đào coin

Intel chuẩn bị công bố bộ xử lý mang tên Bonanza Mine của mình tại Hội nghị ISSCC 2022, diễn ra trực tuyến từ ngày 20/2.

Gã khổng lồ trong mảng bán dẫn đang có tham vọng bước chân vào thị trường phần cứng khai thác tiền mã hóa với bài thuyết trình về một con chip khai thác mới.

Tại Hội nghị sắp tới, Intel sẽ trình bày chi tiết về con chip mới của họ trong danh mục “Các bản phát hành chip nổi bật”. Bộ vi xử lý mang tên Bonanza Mine của Intel cho phép khai thác Bitcoin với hiệu năng cao, đồng thời tiêu thụ điện năng thấp.

ASIC - viết tắt của application-specific integrated circuit là thuật ngữ chỉ loại vi mạch với những con chip được thiết kế riêng cho một ứng dụng nhất định. Trong trường hợp này, ứng dụng là khai thác tiền mã hóa.

intel khai thac bitcoin anh 1

Một mỏ khai thác Bitcoin tại Mỹ. Ảnh: Coindesk.

Chia sẻ với trang tin công nghệ Tom’s Hardware, Intel cho biết họ đã thiết kế ASIC tối ưu hóa với thuật toán SHA-256, cũng là thuật toán khai thác Bitcoin

“Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong thời gian tới”, phát ngôn viên Intel khẳng định.

Bên cạnh đó, Intel sẽ phát hành dòng card đồ họa chơi game rời đầu tiên của mình mang tên Intel Arc Alchemist nhằm cạnh tranh với Nvidia và AMD.

Trong buổi chia sẻ trực tuyến vào cuối tháng 12, người đứng đầu bộ xử lý đồ họa của Intel, ông Raja Koduri tuyên bố công ty đang nghiên cứu về phần cứng và công nghệ chuyên dụng để khai thác tiền mã hóa. Ông Koduri xác nhận rằng con chip mới sẽ hoàn toàn tách biệt với bộ xử lý đồ họa (GPU).

Vào năm 2018, Intel đã được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống xử lý chuyên biệt sử dụng đường dẫn dữ liệu mật mã SHA-256, được tối ưu hóa để khai thác Bitcoin.

Ngoài ra, Intel còn tiết lộ về việc mua 780.000 USD cổ phiếu Coinbase vào năm 2021.

Theo bản đồ khai thác toàn cầu của Đại học Cambridge, với 35.4% trên tổng số hash power (đơn vị đo lường hiệu năng mạng Bitcoin đang hoạt động), Mỹ hiện là quốc gia thống trị thị trường này.

Hiện tại thì các thông tin về Bonanza Mine vẫn còn rất ít, cũng chưa rõ liệu bộ vi xử lý này có được sớm thương mại hóa hay chỉ là một dự án nghiên cứu của Intel.

Thêm một quốc gia cấm đào Bitcoin do khủng hoảng năng lượng

Nhiều chủ trang trại phải bán tháo thiết bị đào Bitcoin, sau khi Kosovo thông báo hạn chế đào tiền mã hóa.

Thợ đào vẫn lãi đậm dù Bitcoin giảm giá mạnh

Hoạt động khai thác Bitcoin đã chạm ngưỡng cao nhất mọi thời đại vào ngày 13/1. Ngay cả khi giá BTC chỉ ở mức 42.000 USD, thợ đào vẫn lãi được 20%.

Những người đào Bitcoin cuối cùng tại Trung Quốc

Kirk, một người khai thác Bitcoin ở Trung Quốc, chia sẻ mỗi ngày của anh đều trôi qua trong lo lắng.

Việt Anh

Theo Tom's Hardware

Bạn có thể quan tâm