Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Indonesia tiếp tục kế hoạch tiêm vaccine AstraZeneca

Indonesia thông báo nối lại chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau 5 ngày hoãn do lo ngại về an toàn.

Theo Reuters, trong một tuyên bố ngày 19/3, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) cho biết theo như thông báo của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), lợi ích của việc sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca lớn hơn rủi ro. Vì vậy, quốc gia này sẽ tiếp tục triển khai tiêm vaccine này.

"Mặc dù các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm chủng, nguy cơ tử vong do Covid-19 vẫn cao hơn nhiều", BPOM cho biết.

BPOM đã thận trọng trong việc sử dụng vaccine AstraZeneca cho những người có số lượng tiểu cầu trong máu thấp, gọi là giảm tiểu cầu, và rối loạn đông máu.

EMA và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy các sự cố xảy ra sau tiêm chủng là do vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Hãng dược AstraZeneca cũng cho biết đánh giá của họ không cho thấy bằng chứng về việc vaccine làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Indonesia tiem vaccine Covid-19 cua AstraZeneca anh 1

Người dân Indonesia xếp hàng chờ tiêm vaccine Covid-19 tại Bali. Ảnh: Epa-efe.

Trước đó, vào ngày 15/3, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này tạm ngưng triển khai chương trình tiêm vaccine của AstraZeneca để chờ kết quả thẩm định của WHO.

Indonesia đang phải chiến đấu với một trong những đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất ở châu Á. Quốc gia này đã ghi nhận 1.437.283 trường hợp mắc và 38.915 ca tử vong.

Indonesia bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine vào tháng 1, sau khi nhận được lô hàng vaccine CoronaVac đầu tiên do công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất.

Quốc gia Đông Na Á này đã nhận được 1,1 triệu liều vaccine AstraZeneca thông qua chương trình liên minh vaccine COVAX trong tháng 3 và dự kiến nhận thêm khoảng 10 triệu liều trong hai tháng tới.

Xét nghiệm không thể phát hiện biến chủng nCoV ở Pháp

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 được phát hiện tại Pháp có thể "trốn" xét nghiệm dịch mũi họng khi một số trường hợp mắc Covid-19 có kết quả âm tính.

Dịch Covid-19

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm