Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Indonesia thôi trục vớt tàu ngầm bị chìm

Chiến dịch trục vớt xác tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Indonesia đã kết thúc, một số phần của con tàu sẽ nằm lại đáy biển.

Người phát ngôn hải quân Indonesia Julius Widjojono ngày 2/6 cho biết nước này không có kế hoạch tiếp tục trục vớt xác tàu ngầm KRI Nanggala-402 sau khi kết thúc hợp tác với Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Tháng trước, Trung Quốc đã cử 3 tàu hỗ trợ nỗ lực trục vớt của Indonesia. Ông Widjojono cho biết một phần của tàu ngầm Nanggala sẽ nằm lại đáy biển.

Tàu ngầm Nanggala mất liên lạc hôm 21/4 khi chuẩn bị tham gia tập trận trên vùng biển Bali. Đến ngày 25/4, Indonesia tìm thấy con tàu trong tình trạng bị vỡ làm nhiều phần.

Toàn bộ 53 người có mặt trên tàu ngầm Nanggala được tuyên bố đã thiệt mạng.

tau ngam indonesia chim anh 1

Một mảnh xác tàu ngầm Nanggala của Indonesia. Ảnh: AP.

Vụ chìm tàu ngầm đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về tình trạng an toàn kỹ thuật của các khí tài quân sự trong biên chế quân đội Indonesia.

Trước khi vụ việc xảy ra, tàu ngầm Nanggala đã nhiều lần gặp sự cố nhưng dường như không được bảo dưỡng, sửa chữa phù hợp.

Theo kế hoạch, tàu ngầm Nanggala được đại tu vào năm 2020. Tuy nhiên, quan chức Indonesia cho biết kế hoạch này bị hoãn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lần đại tu cuối cùng của tàu là năm 2012 tại Hàn Quốc.

Năm 2014, tàu ngầm Nanggala từng gặp sự cố khiến nước biển xâm nhập, làm con tàu chìm sâu 17 m cũng trên vùng biển Bali. Năm 2017, sự cố tương tự xảy ra, khiến con tàu chìm 84 m.

Năm 2016, tàu ngầm Nanggala gặp sự cố kết nối với ống phóng ngư lôi. Tuy nhiên, một cựu quan chức hải quân Indonesia cho biết sự cố này đã được khắc phục.

Vụ chìm tàu ngầm Indonesia phơi bày hạn chế của cứu hộ quốc tế

Thảm họa tàu ngầm KRI Nanggala-402 khiến toàn bộ thủy thủ đoàn 53 người thiệt mạng cho thấy hợp tác quốc tế trong cứu hộ tàu ngầm gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là vấn đề thời gian.

Thông tin mật về vũ khí hạt nhân Mỹ bị rò rỉ trên mạng

Tạp chí điều tra Bellingcat cho biết thông tin mật liên quan đến vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu xuất hiện trên các ứng dụng học tập trực tuyến.

Tìm thấy kho vũ khí tại nhà tay súng bắn chết 9 người ở California

Cảnh sát tìm thấy 12 khẩu súng, 22.000 viên đạn, nhiều bình dầu hỏa và bom xăng tại nhà của tay súng bắn chết 9 người ở San Jose, bang California.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm