Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Indonesia thôi đánh chìm tàu cá bất hợp pháp, giao cho dân địa phương

Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản Indonesia Edhy Mitchowo cho biết đang cân nhắc giải pháp mới để đối phó với các tàu đánh cá bất hợp pháp hoạt động ở vùng biển của nước này.

Giờ đây, thay vì đánh chìm những tàu này, chính phủ sẽ đưa chúng cho ngư dân địa phương, Bộ trưởng Edhy Mitchowo tuyên bố hôm 19/11, theo Jakarta Globe.

Động thái này của ông Edhy là sự dịch chuyển so với chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm Susi Pudjiastuti. Bà Susi cho rằng tàu đánh cá bất hợp pháp nếu không bị đánh chìm thì luôn tìm được cách để trở về với chủ sở hữu.

Lập trường cứng rắn của bà Susi đối lập với Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan, vốn cho rằng các tàu này có thể được sử dụng cho mục đích khác hợp lý hơn.

Người kế nhiệm bà Susi tuyên bố ông sẽ không có quan điểm đối đầu như vậy. "Chúng tôi hy vọng những thuyền này có thể phục vụ (cho chúng tôi), chúng tôi có thể hưởng lợi (từ chúng)... Ví dụ, chúng tôi có thể tặng chúng cho ngư dân địa phương", ông Edhy nói.

tau danh ca anh 1
Hiện chính phủ Indonesia đang thu giữ 72 tàu cá nước ngoài. Ảnh: Antara Photo.

Theo Bộ trưởng Edhy, hiện có 72 tàu đánh cá bất hợp pháp đang bị chính quyền thu giữ theo lệnh của tòa án. Trong số này, có 45 chiếc trong tình trạng hoạt động tốt, 6 chiếc phải hủy bỏ và số còn lại hư hỏng nặng.

Ông Edhy cho biết số tàu này có thể được tặng lại cho ngư dân, hợp tác xã và chính quyền địa phương hoặc các trường đại học để phục vụ mục đích đào tạo.

Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản Indonesia cam kết chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ và định kỳ số tàu để đảm bảo chúng không bị bán lại cho chủ sở hữu ban đầu.

"Mỗi một hoặc hai tháng, chúng tôi sẽ kiểm tra để xem những tàu này có được sử dụng, bị hư hỏng hoặc bị bán lại không", ông Edhy nhấn mạnh và cho biết thêm bộ Hàng hải và Thủy sản đang nỗ lực tìm giải pháp cho các tàu cá nước ngoài cập cảng Indonesia nhưng chưa thể hoạt động. 

Trước đó, bà Susi cấm ngư dân sử dụng tàu cá nước ngoài tại vùng biển của Indonesia, cho rằng những tàu này được sử dụng để trung chuyển thủy sản bất hợp pháp.

"Chúng tôi có nhiều tàu cá nước ngoài (được đưa vào cảng Indonesia). Phải có cách tận dụng chúng. Một số tàu đã được doanh nhân Indonesia ở nước ngoài đặt mua, nhưng khi về đến Indonesia, quy định thay đổi khiến các tàu này không thể sử dụng được", ông Edhy cho biết.

Philippines tố TQ dùng hàng trăm tàu cá để giám sát Biển Đông

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông được cho là phục vụ nhiều mục đích của Bắc Kinh như do thám, tìm kiếm, cứu hộ cũng như hỗ trợ hoạt động của tàu hải cảnh và hải quân.

Tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm ra khơi trở lại

Sau 5 tháng chờ đợi con tàu được sửa chữa, ngư dân tàu cá Philippines Gem-Ver đã sẵn sàng trở lại nơi mà họ suýt chết hồi tháng 6.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới