Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Indonesia tăng cường mời chào công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

Indonesia đang thúc đẩy các cuộc thảo luận để chào mời các công ty Mỹ lựa chọn rời khỏi Trung Quốc chuyển tới các khu công nghiệp ở nước này.

Theo Nikkei, nhà chức trách Indonesia đang thảo luận với chính phủ Mỹ về khả năng di chuyển các công ty của Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc tới quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Luhut Panjaitan, bộ trưởng Hàng hải và Quan hệ đầu tư của Indonesia, cho biết Jakarta đang đề nghị các doanh nghiệp Mỹ chuyển tới hoạt động ở các khu công nghiệp tại nước này.

Trong số các địa điểm tiềm năng có khu công nghiệp Kendal ở Trung Java, một đặc khu kinh tế với ưu đãi về thuế. Bên cạnh đó, khu công nghiệp Brebes, một trong 89 dự án ưu tiên quốc gia được lựa chọn bởi Tổng thống Joko Widodo, cũng được nhắc tới.

Cong ty My chuyen khoi Trung Quoc anh 1

Tổng thống Widodo và Tổng thống Trump đã thảo luận về khả năng di dời công ty Mỹ tới Indonesia. Ảnh: AFP.

Quan chức Indonesia cho biết khoảng 20 công ty đã bày tỏ quan tâm tới đề nghị di chuyển tới Indonesia.

Người phát ngôn của bộ Hàng hải và Quan hệ đầu tư Indonesia cho biết Bộ trưởng Panjaitan đã có cuộc thảo luận với giám đốc điều hành Tập đoàn International Development Finance của Mỹ cùng một cơ quan chính phủ, sau khi Tổng thống Widodo đã giao thiệp về vấn đề này với Tổng thống Trump.

Indonesia hiện xếp trên một số quốc gia khác tại khu vực Đông Nam Á trong bảng xếp hạng Chỉ số cạnh tranh công nghiệp của Liên Hợp Quốc. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, thu nhập hàng tháng của công nhân tay nghề thấp và tay nghề trung bình Indonesia thấp hơn một số đối thủ cạnh tranh trong khu vực.

Mặc dù vậy, Indonesia từ lâu đã gặp khó khăn trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với giá trị đầu tư trực tiếp nước ngoài chỉ chiếm 1,8% tổng sản phẩm quốc nội Indonesia năm 2018. Con số này thấp hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực như Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Trong số 33 công ty đã di dời khâu sản xuất khỏi Trung Quốc kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, 23 công ty đã chuyển tới Việt Nam, số còn lại lựa chọn điểm đến là Thái Lan, Malaysia và Campuchia.

"Các doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc, nhưng không tới Indonesia bởi các láng giềng của có nhiều chính sách mời gọi hơn", Ngân hàng Thế giới nhận xét.

Binh sĩ TQ giành chỗ của dê Ấn Độ tạo len siêu đắt cho bò Tây Tạng

Xung đột giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã khiến hàng nghìn con dê Changthangi, loài vật cho thu hoạch lông để xuất loại len đắt nhất thế giới, tử vong vì bị đuổi khỏi nơi chăn thả.

Nhiều người Mỹ uống và súc miệng bằng thuốc tẩy để phòng virus

Khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy hơn 30% số người được hỏi đã sử dụng sai cách dung dịch tẩy rửa và sát khuẩn, trong đó có uống và súc miệng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Indonesia Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Campuchia Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới