Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Indonesia sẽ triển khai hệ thống phòng không ở Biển Đông

Không quân Indonesia chuẩn bị triển khai 4 đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm và hệ thống phòng không đến Biển Đông, không lâu sau tuyên bố điều máy bay chiến đấu F-16.

Theo IHS Jane's Defence Weekly, Không quân Indonesia (TNI-AU) sẽ triển khai các đơn vị đặc nhiệm Korps Pasukan Khas đến đảo Pulau Natuna Besar, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Natuna ở Biển Đông. Các đơn vị này sẽ được trang bị hệ thống phòng không Oerlikon Skyshield, đóng quân ở phía bắc đảo Pulau Natuna Besar và dọc bờ biển phía đông của căn cứ không quân Ranai. 

Indonesia se trien khai he thong phong khong o Bien Dong hinh anh 1

Hệ thống phòng không Skyshield của Không quân Indonesia trong một cuộc diễu hành năm 2014. Ảnh:


Kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ được tạp chí quốc phòng ghi nhận ngày 5/4, qua văn bản ghi chép trong một cuộc họp về đề nghị ngân sách giữa Đại tướng Gatot Nurmantyo, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Indonesia, với Uỷ ban Quốc phòng, tình báo và đối ngoại của Hạ viện. 

Skyshield là hệ thống phòng không đa nhiệm, gồm pháo quay tự động 35 mm có thể bắn 1.000 phát/phút vào máy bay của địch và đạn dẫn đường chính xác. Hệ thống đang được sử dụng tại một số căn cứ của không quân Indonesia. 

Cuộc họp còn đề cập đến yêu cầu cấp ngân sách để trang bị thêm hệ thống phòng không tầm trung cho đảo Pulau Natuna Besar, các cơ sở để chứa 8 chiến đấu cơ tại căn cứ không quân Ranai, có thể bao gồm Su-27, Su-30 hoặc F-16 và một phi đội máy bay không người lái (UAV) tại căn cứ này. Chi phí nâng cấp dự tính khoảng 91 triệu USD. Nếu được thông qua, kế hoạch sẽ hoàn tất vào năm 2019. 

Indonesia se trien khai he thong phong khong o Bien Dong hinh anh 2

Quần đảo Natuna ở phía nam Biển Đông, giữa bán đảo Mã Lai và đảo Borneo. Đồ họa: Developmentadvisor


Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Indonesia tuyên bố sẽ triển khai 5 máy bay chiến đấu F-16 tới quần đảo Natuna nhằm ngăn chặn "những tên trộm" đang lộng hành trên vùng biển nước này.

Ngày 1/4, hãng tin Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết việc triển khai chiến đấu cơ F-16 tới quần đảo Natuna là một phần của kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự hướng ra Biển Đông.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hơn 80% diện tích Biển Đông. "Đường lưỡi bò" phi pháp mà Trung Quốc vạch ra trên Biển Đông chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Indonesia.

Indonesia điều chiến đấu cơ đến Biển Đông chống ‘trộm’

Chính quyền Indonesia tuyên bố sẽ triển khai 5 máy bay chiến đấu F-16 tới quần đảo Natuna nhằm ngăn chặn “những tên trộm” đang lộng hành trên vùng biển nước này.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới

01:02 Barcelona 'nhu bi bo hoang' giua dich Covid-19 hinh anh

Barcelona 'như bị bỏ hoang' giữa dịch Covid-19

0

Cảnh quay từ drone hôm 5/4 cho thấy đường phố Barcelona trở nên vắng bóng vì lệnh phong tỏa được áp dụng nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona.