Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Indonesia sẽ bỏ tù người 'ăn cơm trước kẻng', xúc phạm chính quyền

Indonesia dự kiến thông qua bộ luật hình sự mới với nhiều điều khoản nghiêm ngặt với người xúc phạm tổng thống, phá thai hay quan hệ ngoài luồng.

Indonesia chuẩn bị thông qua dự luật xử phạt hoặc bỏ tù người chung sống hoặc quan hệ tình dục khi chưa kết hôn và xúc phạm tổng thống, điều các nhóm nhân quyền coi là thảm họa.

Quốc hội Indonesia đã dành nhiều thập kỷ để sửa đổi bộ luật hình sự từ thời thuộc địa. 628 điều luật có thể được thông qua trong những ngày tới.

Bộ luật mới bổ sung các sửa đổi gây tranh cãi. Các nhóm nhân quyền Indonesia cho rằng nó vi phạm quyền của phụ nữ, dân tộc thiểu số và người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới, cũng như vi phạm quyền tự do ngôn luận.

"Dự thảo khung của bộ luật hình sự Indonesia là thảm họa không chỉ đối với phụ nữ, các nhóm thiểu số tôn giáo và giới tính, mà còn đối với tất cả người Indonesia", Andreas Harsono, nhà nghiên cứu cấp cao của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Indonesia, nhận định.

"Các nhà lập pháp Indonesia cần loại bỏ tất cả điều luật xúc phạm trước khi thông qua bộ luật".

bo luat hinh su moi Indonesia anh 1
Các nhà hoạt động kêu gọi Tổng thống Joko Widodo trì hoãn thông qua dự luật mới. Ảnh: Getty.

Các nhà hoạt động kêu gọi Tổng thống Joko Widodo trì hoãn thông qua dự luật mới và cho rằng nó cần phải sửa đổi đáng kể.

Tại quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, một trong những điều luật gây tranh cãi là về ngoại tình. Theo đó, quan hệ tình dục ngoài luồng có thể bị phạt tù tới một năm.

Cùng với việc hình sự hóa tội ngoại tình và mại dâm, những người chỉ trích tin rằng điều luật cũng hình sự hóa hành vi quan hệ đồng giới ở quốc gia phân biệt đối xử với người LGBT.

Những người chưa kết hôn nhưng sống chung với nhau như vợ chồng có thể bị kết án 6 tháng tù.

Có điều luật quy định chỉ các bác sĩ mới có quyền cho phép một người phá thai. Một người phụ nữ phá thai bất hợp pháp có thể phải đối mặt với 4 năm tù.

Bộ luật mới cũng liệt tội danh xúc phạm tổng thống và phó tổng thống vào tội hình sự.

Jakarta, Bangkok đang chìm nhanh nhưng chỉ 'giải cứu từ từ'

Các thủ đô Jakarta, Indonesia và Bangkok, Thái Lan đang sụt lún nhanh nhất thế giới. Cư dân ở đây đang đối mặt với nước biển dâng, ngập lụt kinh hoàng, nhất là vào mùa mưa.

Người Indonesia cầu mưa giữa đồng hy vọng dập tắt cháy rừng

Khoảng 1.000 người ở Indonesia đã tổ chức buổi cầu nguyện lớn với hy vọng những trận mưa như trút sẽ dập tắt cháy rừng và cuốn trôi đám mây độc hại bao trùm đất nước.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới