Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Indonesia phản đối vụ Saudi Arabia hành hình nữ giúp việc

Ngày 15/4, chính phủ Indonesia triệu tập đại sứ Saudi Arabia tại Jakarta để phản đối việc hành hình một công dân nước này.

Nữ giúp việc vừa bị hành hình Siti Zainab - Ảnh: BBC
Nữ giúp việc vừa bị hành hình Siti Zainab. Ảnh: BBC

Reuters cho biết nữ giúp việc người Indonesia Siti Zainab đã bị hành quyết hôm 14/4 sau khi bị buộc tội đâm và đánh đập đến chết bà chủ Noura al-Morobei hồi năm 1999.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết cả các quan chức lãnh sự Indonesia lẫn gia đình bà Zainab đều không được thông tin trước về vụ hành hình.

Hãng tin Antara dẫn lời Marsudi cho biết bà đã yêu cầu chính phủ Saudi Arabia giải thích lý do tại sao "không đưa ra bất kỳ lời cảnh báo nào" về việc hành hình.

"Chúng tôi đã thực hiện tất cả các nỗ lực (để ngăn chặn việc chặt đầu) bao gồm các kênh ngoại giao, những cách hợp pháp và tiếp cận gia đình nạn nhân cũng như gửi thư của tổng thống và trong suốt cuộc gặp gỡ của tôi với thứ trưởng Bộ ngoại giao Saudi Arabia hồi tháng 3", bà Marsudi cho biết.

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo và 3 trong số những người tiền nhiệm của ông đã kêu gọi Saudi Arabia thực hiện sự khoan hồng đối với công dân Zainab.

Trong khi đó, theo BBC, đại sứ al-Mubarak cho biết ông đã rất bất ngờ khi nhận thư triệu tập nhưng cam kết sẽ "kiểm tra những gì đã xảy ra".

Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết việc hành hình đã được hoãn lại 15 năm qua để chờ người con nhỏ tuổi nhất của nạn nhân đủ lớn để đưa ra quyết định tha thứ hoặc yêu cầu hành quyết bà Zainab.

Tổ chức phi chính phủ Chăm sóc Người Di cư đại diện cho người lao động Indonesia ở nước ngoài cho rằng, Zainab hành động tự vệ chống lại người chủ đã lạm dụng bà.

Trước khi bị bắt, Zainab từng viết hai bức thư nói rõ việc bị mẹ con bà chủ đánh đập tàn nhẫn.

Các nhóm nhân quyền cũng lên tiếng chỉ trích bản án, khẳng định rằng Zainab hành động để tự vệ và dẫn nghi ngờ của cảnh sát về việc có thể bà bị bệnh tâm thần.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150416/indonesia-phan-doi-vu-a-rap-saudi-hanh-hinh-nu-giup-viec/734672.html

Theo Anh Thư/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm