Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Indonesia miễn thuế và tăng đầu tư sản xuất xe điện

Các mẫu xe hybrid tại Indonesia sẽ bị áp thuế cao hơn, trong khi xe điện được ưu tiên chính sách để khuyến khích người dân sử dụng.

Theo Bloomberg, chính phủ Indonesia vừa ban hành kế hoạch thúc đẩy phát triển mảng sản xuất xe điện nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đây là một phần trong lộ trình kéo giảm 29% phát thải ô nhiễm từ nay đến năm 2030 mà Indonesia đã cam kết khi tham gia vào Hiệp định Paris.

Cụ thể, để khuyến khích hãng xe chuyển sang đầu tư sản xuất xe điện (EV), Bộ Tài chính Indonesia đã thông qua quy định tính thuế mới đối với ôtô chạy điện và các dòng xe hybrid.

san xuat xe dien anh 1

Theo đó, xe chạy điện hoàn toàn sẽ không phải chịu thuế hàng hóa xa xỉ. Điều này giúp giá thành của EV sẽ thấp hơn và hấp dẫn được người dùng Indonesia. Song song đó, mức thuế tương ứng dành cho nhóm xe hybrid được điều chỉnh cao hơn trước để khuyến khích khách hàng chuyển sang lựa chọn xe điện.

Với xe hybrid cắm sạc (PHEV), mức thuế hàng hóa xa xỉ tăng từ 0% thành 5%. Xe hybrid và mild-hybrid được áp mức thuế mới là 6-12%, cao hơn đáng kể mức cũ là 2-12%.

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati nói rằng trước đây các hãng xe không mấy mặn mà với xe điện khi mà ôtô truyền thống và xe hybrid có chi phí sản xuất thấp hơn, đồng thời giá bán cũng dễ chịu hơn.

Với khung thuế mới, Indonesia hy vọng tình hình này sẽ được thay đổi. Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng việc thay đổi thuế được áp dụng ngay trong vòng 2 năm tới có thể là quá sớm, khi người dùng và các nhà sản xuất chưa sẵn sàng.

Trong năm 2020, chỉ có khoảng 120 chiếc xe điện được bán ra tại Indonesia, tức bằng 1/10 doanh số xe hybrid.

Cùng với lộ trình thay đổi thuế suất, chính phủ của đất nước vạn đảo còn công bố việc phê duyệt kế hoạch đầu tư lớn cho xe điện, bao gồm cả ôtô và xe máy.

Đến năm 2025, dự kiến số vốn rót vào mảng sản xuất xe xanh tại Indonesia đạt 5 nghìn tỷ rupiah, tương đương khoảng 346 triệu USD. Sản lượng ôtô điện theo kế hoạch sẽ đạt 19.000 chiếc/năm, con số đối với xe máy điện là 750.000 chiếc.

Mitsubishi Xpander Hybrid sẽ được sản xuất tại Indonesia

Mitsubishi sẽ đầu tư gần 780 triệu USD để mở rộng nhà máy tại Indonesia, đi cùng kế hoạch sản xuất các mẫu xe hybrid mới.

Phác thảo thiết kế SUV chạy điện của Jeep

Mẫu xe điện mới của Jeep có kích thước nhỏ gọn và khả năng vận hành khoảng 330 km mỗi lần sạc.

Hoàng Phạm

Ảnh: Paultan

Bạn có thể quan tâm