Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Indonesia đối phó nạn tắc đường và khủng bố ở ASIAD 18 ra sao?

Nhằm đảm bảo hệ thống giao thông và an ninh trong quá trình diễn ra thế vận hội ASIAD 18, nước chủ nhà Indonesia sẽ huy động lực lượng cảnh sát rất lớn.

Trang chủ ASIAD 18 đưa tin, 4.000 cảnh sát giao thông đã được nước chủ nhà Indonesia huy động cho kế hoạch "chống ùn tắc" tại 4 khu vực chính tổ chức ASIAD 18 là: Jakarta, Palembang, Banten và Tây Java.

“Chúng tôi sẽ huy động 4.000 cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ ở 4 khu vực chính tổ chức ASIAD 18”, Tướng Royke Lumowa, Giám đốc lực lượng cảnh sát giao thông Indonesia phát biểu.

Indonesia nổi tiếng là quốc gia của nạn kẹt xe. Năm 2016, trang South China Morning Post từng thống kê thủ đô Jakarta có mật độ kẹt xe lớn nhất thế giới.

Indonesia giai quyet nan tac duong va khung bo o ASIAD 18 anh 1
Tắc đường là vấn nạn tồn tại từ lâu ở Indonesia.

Royke Lumowa kêu gọi sự hỗ trợ từ người dân, cùng các đoàn thể thao để giúp tình trạng giao thông ở Jakarta và các địa điểm luôn được thông suốt.

Để kế hoạch “Chống ùn tắc” hiệu quả hơn nữa, ban tổ chức thông qua ba chính sách cụ thể là: cấp giấy phép riêng cho những người làm nhiệm vụ ở ASIAD 18, giới hạn xe có trọng tải lớn, và đóng một số trạm thu phí. Ngoài ra, dịch vụ vận chuyển công cộng được tăng cường.

Bên cạnh tình trạng giao thông, an ninh ở Indonesia là câu hỏi được nhiều người đặt ra trước thềm ASIAD 18. Trao đổi với ban tổ chức ASIAD 18 trong cuộc họp mới đây, ông Tito Karrnavia, tư lệnh ngành cảnh sát Indonesia chia sẻ.

“Chúng tôi đã vạch ra kế hoạch để đảm bảo an ninh. Trong đó, chống khủng bố là vấn đề đặt lên hàng đầu. Tiếp theo là tội phạm thông thường, tắc nghẽn giao thông, cháy rừng và đất”, Tito Karrnavian nói.

Indonesia giai quyet nan tac duong va khung bo o ASIAD 18 anh 2
Cảnh sát được huy động tối đa để chống khủng bố.

Ông khẳng định, cảnh sát Indonesia đã bắt đầu triển khai kế hoạch, sau đó hoàn thành tất cả công đoạn trước khi ASIAD 18 khai mạc vào ngày 18/8. “Chúng tôi đã kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ địa điểm mà vận động viên, quan chức sẽ đóng quân và tập luyện”.

Hồi tháng 5/2018, cảnh sát Indonesia phải bắt giữ 242 người vì liên quan đến vụ đánh bom liều chết ở Surabaya. Tiếp đó, cảnh sát nổ súng bắn 21 người vì cố ý chống lệnh.

Ở xứ vạn đảo, thủ đô Jakarta, Tây Java, Banten và Nam Sumatra là những nơi thường xuyên xảy ra nạn cướp giật, móc túi nhất. Tướng Tito Karnavian tiết lộ, cảnh sát đã bắt hàng ngàn người từ đầu năm 2018 vì tội cướp giật, móc túi.

Đại sứ Nhật Bản mở tiệc, chúc tuyển nữ Việt Nam thành công ở ASIAD

Đại sứ quán Nhật Bản đã tổ chức buổi tiệc, tiễn tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Nhật Bản tập huấn trước thềm ASIAD 18 vào tối qua 30/7.

Viết Tuệ

Ảnh: Getty Images

Bạn có thể quan tâm