Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Indonesia bắt 33 phần tử âm mưu khủng bố

Cảnh sát Indonesia đã bắt 33 thành viên của các nhóm Hồi giáo cực đoan liên kết với IS đang âm mưu tấn công sân bay và các mục tiêu khác trong tương lai gần.

AFP dẫn thông tin từ Badrodin Haiti, cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia, cho hay, các đơn vị chống khủng bố đã bắt 33 đối tượng sau vụ tấn công ở thủ đô Jakarta hồi tháng trước. 17 trong số đó có liên hệ trực tiếp tới sự việc, trong khi 16 kẻ còn lại là thành viên của 3 nhóm cực đoan khác.

Theo ông Haiti, một nhóm do phần tử cực đoan Hendro Fernando đã nhận 1,3 tỷ rupiah (khoảng 97.000 USD). Nhóm này âm mưu tấn công các sân bay lớn của Jakarta và trụ sở cảnh sát quốc gia.

Ông Haiti cho biết, một nhóm khác do tên “Helmi” lên kế hoạch tấn công trụ sở cảnh sát Jakarta trong khu thương mại chính của thành phố bằng bom xe.

Nhóm thứ 3 có âm mưu đâm cảnh sát giao thông.

“Trong tương lai, các vụ tấn công khủng bố vẫn sẽ xảy ra vì có những nhóm khác liên hệ với tên Bahrun Naim ở Syria”, ông nói.

Bahrun Naim là một trong 3 công dân Indonesia chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria. Tên này là mắt xích trong việc thúc đẩy các nhóm khủng bố ở Indonesia tấn công trong nước.

"Naim giải thích, tạo cảm hứng về cuộc thánh chiến đồng thời dạy cho các đối tượng cách chế tạo bom. Hắn cũng hứa sẽ gửi tiền cho bất cứ ai sẵn sàng tham gia các hoạt động khủng bố", ông Haiti cho biết.

Sau vụ đấu súng và đánh bom liều chết tại Jakarta hồi tháng 1 khiến 4 thường dân và 4 kẻ tấn công thiệt mạng, cảnh sát Indonesia phát động chiến dịch truy quét trên toàn quốc.

Indonesia, quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, chứng kiến nhiều cuộc tấn công bằng bom do các nhóm Hồi giáo thực hiện từ năm 2000 đến năm 2009. Trong đó, vụ đánh bom tại Bali năm 2002 là nghiêm trọng nhất, khiến 202 người thiệt mạng.

Hiện tại 392 công dân Indonesia đứng trong hàng ngũ của IS tại Syria và hơn 50 người khác được cho là có âm mưu trở về để tiến hành các vụ tấn công tại quê hương.

'Phiến quân IS có thể tấn công Indonesia đẫm máu hơn'

Giám đốc cảnh sát Indonesia ngày 18/1 cảnh báo nước này đối mặt với nguy cơ nhiều cuộc tấn công từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đẫm máu hơn cả vụ việc ở Jakarta tuần trước.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới