Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Indonesia: 4 người giàu hơn cả 100 triệu người nghèo nhất

Một báo cáo của Oxfam cho thấy bất bình đẳng thu nhập ở Indonesia ngày càng nghiêm trọng khi tổng tài sản 4 người giàu nhất nhiều hơn cả tài sản 100 triệu người nghèo nhất.

Báo cáo của Oxfam nói trong 20 năm tăng trưởng kinh tế, Indonesia đã giảm đáng kể số lượng người sống trong cảnh nghèo đói cùng cực. Tuy nhiên, khoảng cách giàu - nghèo ngày càng tăng.

tai san nguoi giau nhat Indonesia anh 1
Dân Indonesia phản đối chính sách thuế của chính phủ ưu đãi với tầng lớp siêu giàu. Ảnh: AFP.

Trong năm 2016, số liệu của Oxfam cho biết tổng tài sản của 4 người giàu nhất Indonesia (tất cả đều là đàn ông) là 25 tỷ USD. Theo danh sách của Forbes, 3 trong 4 nhân vật này là những chủ tịch các công ty chuyên sản xuất thuốc lá.

Oxfam cho biết con số 25 tỷ USD nhiều hơn cả tổng tài sản của 100 triệu người nghèo nhất Indonesia. Quốc gia Hồi giáo này có khoảng 225 triệu dân.

"Lợi nhuận từ tăng trưởng kinh tế đã không được phân bố đồng đều. Vẫn còn hàng triệu người bị tụt lại phía sau. Khoảng cách giàu - nghèo ngày càng gia tăng là mối đe dọa nghiêm trọng đến tương lai thịnh vượng của Indonesia", AFP trích báo cáo của Oxfam.

Theo Oxfam, hệ thống thuế của Indonesia không thành công trong việc phân phối lại lợi nhuận cho người dân. Trong khi đó, hệ thống giáo dục ít được đầu tư khiến nhiều người không được học hành đầy đủ nên hạn chế cơ hội việc làm.

Hồi tháng 1, Indonesia công bố chiến dịch lớn để khắc phục tình trạng bất bình đẳng. Những mục tiêu trọng tâm là hỗ trợ các gia đình nông dân và ngư dân khó khăn, cải thiện hệ thống thuế và tăng cường đầu tư cho những trường đào tạo nghề.

200 tỷ USD của Indonesia được giấu ở Singapore

Những đại gia giàu có ở Indonesia đã giấu khối tài sản khoảng 250 tỷ USD ở nước ngoài, trong đó 80% được lưu giữ tại Singapore.

Jakarta xây tường ngăn thành phố chìm xuống biển

Về tốc độ sụt lún, Venice của Italy chẳng đáng kể gì so với thủ đô Jakarta của Indonesia, nơi có những vùng chìm đến 25 cm một năm.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới