Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vì căng thẳng thương mại

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay đạt 6,2%. Trước đó, mức dự báo của tổ chức này là 6,3%.

Bloomberg đưa tin trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất, IMF dự báo Trung Quốc sẽ có tốc độ tăng 6,2% trong năm nay và 6,0% vào 2020. Con số này giảm 0,1% so với ước tính trước đó.

IMF cho rằng: “Trung Quốc và các đối tác của mình nên hành động một cách tích cực để giải quyết những thiếu sót trong hệ thống thương mại”.

Theo giới quan sát, nền kinh tế Trung Quốc đang trải qua một đợt giảm tốc khi căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng. Hàng hóa từ nước này đang chịu áp thuế cao trong khi các công ty như Huawei bị Mỹ tìm cách cấm vận.

Theo Bloomberg, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sản lượng hàng hóa nước này đang bình ổn và đã có sự cải thiện đáng kể. Ông lạc quan về sức mạnh và khả năng phục hồi của nền kinh tế đất nước.

tang truong Trung Quoc anh 1
Dù hàng hóa bị Mỹ áp thuế nặng, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Theo IMF, nền kinh tế Trung Quốc đang suy giảm trên diện rộng bắt đầu từ tháng 4. Xu hướng này có thể sẽ kéo dài trong những tháng tới. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã duy trì chính sách kích thích có mục tiêu.

IMF cho biết một khi Trung Quốc đã đạt được tiến bộ về cải cách thì nên cho phép các nguồn lực thị trường đóng vai trò quyết định hơn và đẩy nhanh việc mở cửa với thế giới.

Gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để mở cửa ngành dịch vụ tài chính cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bloomberg dẫn lời Thống đốc Dịch Cương cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tập trung phát triển các công cụ để giúp các nhà đầu tư nước ngoài quản lý rủi ro tốt hơn.


https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-06-05/imf-cuts-china-growth-forecast-citing-downside-trade-war-risks

Tất Đạt

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh