Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

IMF đề nghị Việt Nam tăng năng suất lao động

Ngày 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde.

Đánh giá cao sự giúp đỡ của IMF trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là vay ưu đãi và tư vấn chính sách, Chủ tịch nước cho biết trong tiến trình cải cách mạnh mẽ kinh tế, Việt Nam sẽ tập trung tái cấu trúc ngân hàng, đổi mới doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy mạnh mẽ hơn phát triển kinh tế tư nhân, tập trung thu hút đầu tư nước ngoài. Song song với quá trình đó, Việt Nam sẽ chuyển đổi mạnh mẽ kinh tế nông nghiệp. 

Muốn IMF nói thẳng

Trong tiến trình này, Việt Nam trân trọng và mong muốn IMF sẽ đóng góp những khuyến nghị thẳng thắn; đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm nguồn vốn vay ưu đãi hơn, phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế bền vững. 

Nhấn mạnh  thành tựu chính của Việt Nam trong thời gian qua là giảm nghèo, kiềm chế thành công lạm phát và phổ cập giáo dục tiểu học, bà Christine Lagarde cho rằng, cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức nước ngoài, trong đó có IMF, đường lối phát triển đúng đắn và nội lực kinh tế của Việt Nam là nhân tố đóng vai trò quyết định.

Bà Christine Lagarde cũng đánh giá cao chiến lược phát triển hướng tới chất lượng và sự bền vững, chủ động và không phụ thuộc vào quốc gia khác của Việt Nam. IMF mong muốn hợp tác mạnh mẽ hơn với Việt Nam trong những lĩnh vực mà tổ chức này có thế mạnh, cam kết sẽ nỗ lực để ủng hộ Việt Nam trong cung cấp gói hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp Việt Nam đạt được ổn định kinh tế vĩ mô.

Việt Nam cần nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có buổi tiếp bà Christine Lagarde. Chúc mừng bà Christine Lagarde được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc IMF, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc IMF thường xuyên tổ chức hoạt động giám sát, đánh giá, tư vấn, nhất là tư vấn về chính sách cho Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế vĩ mô cũng như các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo cán bộ cho Việt Nam…

Khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, bằng sự nỗ lực của chính mình cùng với sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có IMF, Việt Nam đã đạt được thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực theo hướng ngày càng ổn định, phát triển bền vững, hiệu quả hơn.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, có thuận lợi đan xen với không ít khó khăn, thách thức, Việt Nam luôn kiên trì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững; tăng trưởng kinh tế đi liền với tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo an sinh xã hội…

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, với sự nỗ lực nội tại của mình cùng với sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, thực hiện thành công các mục tiêu đặt ra, trước mắt là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, đạt tăng trưởng bình quân 7%/năm trong 5 năm tới. Và để đạt được mục tiêu này, Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách, nâng cao năng lực quản trị quốc gia, không ngừng hoàn thiện thể chế, phát huy mạnh dân chủ,…

Thủ tướng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của IMF trong hoạt động đánh giá cũng như nhận định về thực trạng và xu thế phát triển kinh tế vĩ mô, qua đó góp phần vào công tác hoạch định chính sách cũng như góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cảm ơn đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về các hoạt động của IMF trong thời gian qua, Tổng Giám đốc Christine Lagarde cho biết, ngoài hỗ trợ về tài chính, IMF đang hướng đến việc hỗ trợ cho Việt Nam về  kỹ thuật và đào tạo.

Bà Christine Lagarde bày tỏ ấn tượng mạnh về những kết quả phát triển kinh tế-xã hội toàn diện mà Việt Nam đạt được trong những năm gần đây, nhất là việc Việt Nam duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, đưa lạm phát xuống mức thấp, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, giáo dục đạt được nhiều kết quả quan trọng,…

Bà Christine Lagarde khuyến nghị, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và làm được như vậy, nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm nhiều dư địa để phát triển.

“IMF luôn mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng, hiệu quả hơn nữa với Việt Nam; sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển”, bà Christine Lagarde khẳng định.

Cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng lần luột có buổi gặp bà Christine Lagarde.

 

http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Thu-tuong-tiep-Tong-Giam-doc-Quy-Tien-te-Quoc-te/249925.vgp

Theo Nguyễn Hoàng/Chinhphu.vn - TTXVN

Bạn có thể quan tâm