Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

IISS: Quân đội Trung Quốc sắp bắt kịp phương Tây

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết sức mạnh tổng thể của quân đội Trung Quốc sắp bắt kịp các nước phương Tây, thậm chí ngang bằng ở một số lĩnh vực.

Trung Quốc: Tàu sân bay đầu tiên bắt đầu huấn luyện Hãng thông tấn Xinhua hôm 27/11 công bố những hình ảnh hiếm hoi cho thấy tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh đã tiến hành các hoạt động thử nghiệm và huấn luyện.

Business Insider cho biết báo cáo Cán cân quân sự năm 2017 của IISS tập trung vào khả năng quân sự toàn cầu và chi tiêu quốc phòng. Các chuyên gia IISS nói rằng Trung Quốc đạt được những tiến bộ đáng kể trong nghiên cứu, phát triển và cải thiện năng lực quân sự của họ, đưa sức mạnh tổng thể của Bắc Kinh gần bằng Mỹ và các nước đồng minh.

“Ưu thế công nghệ quân sự của phương Tây, một lần nữa phải thừa nhận đang bị thách thức. Chúng tôi đánh giá rằng trong một số lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực hàng không, Trung Quốc dường như gần tương đương với phương Tây”, tiến sĩ John Chipman, tổng giám đốc IISS cho biết trong một tuyên bố.

Thay vì tự lực phát triển, Bắc Kinh lựa chọn xây dựng các hệ thống bắt chước công nghệ của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay và từ đó Trung Quốc tập trung trí tuệ và ngân sách để chuyển đổi các hệ thống và tăng tỷ lệ nội địa hóa. Hải quân Trung Quốc đang đóng mới 3 tàu tuần dương tiên tiến, vận hành 13 tàu khu trục và nhiều tàu chiến khác với radar tốt hơn.

Quan doi Trung Quoc troi day anh 1
Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Đặc biệt, những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc phát triển máy bay chiến đấu mới đã có nhiều hiệu quả. Trung Quốc đang phát triển tiêm kích tàng hình J-20 và J-31 dựa trên những công nghệ được cho là đánh cắp từ chương trình F-22 và F-35 của Mỹ.

Các loại máy bay này có vẻ như thiếu nhiều tính năng so với tiêu chuẩn tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ. Tuy vậy, Bắc Kinh đã phát triển một loại tên lửa không đối không tầm xa mà phương Tây không có.

“Trong một cuộc tập trận vào năm ngoái, Bắc Kinh đã cho thấy một tên lửa dài khoảng 6 m, loại tên lửa này được cho là thực hiện nhiệm vụ tấn công các mục tiêu kém cơ động. Tên lửa này có tầm bắn ước tính khoảng 300 km”, Chipman nói.

Tổng giám đốc IISS cho rằng loại tên lửa tầm xa này đặc biệt nguy hiểm cho máy bay hỗ trợ như máy bay tiếp dầu, máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không.  Báo cáo ghi nhận, sự tiến bộ của quân đội Trung Quốc đang trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển quốc phòng của Mỹ.

Tàu ngầm Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong tương lai

Trung tâm An ninh mới của Mỹ nhận định tàu ngầm của Trung Quốc đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về công nghệ so với các tàu ngầm hiện đại nhất của Mỹ.

Cuộc đua F-35 và J-20: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Tiêm kích F-35 của Mỹ có hiệu năng tàng hình tốt hơn nhưng chi phí quá cao trong khi J-20 của Trung Quốc mang tải trọng vũ khí lớn và chi phí thấp.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới