Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

IFRS Challenge đưa chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế đến sinh viên

Tham gia sân chơi IFRS Challenge, sinh viên có cơ hội tiếp cận kiến thức báo cáo tài chính theo chuẩn quốc tế và nhận về phần thưởng hấp dẫn.

IFRS Challenge 2021 là cuộc thi dành cho sinh viên ngành tài chính - kế toán về chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Cuộc thi do Khoa Kế toán - Học viện Tài chính (AOF) cùng Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) phối hợp tổ chức. Trong mùa tổ chức đầu tiên tại Việt Nam, cuộc thi thu hút hơn 200 thí sinh đến từ các khoa của Học viện Tài chính.

“Lộ diện” những quán quân của mùa thi đầu tiên

Không chỉ mang đến thể lệ cùng nội dung tranh tài hấp dẫn, sân chơi đầu tiên về chủ đề IFRS (Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế) tại Việt Nam còn thu hút sinh viên bởi giải thưởng có tổng trị giá lên tới 410 triệu đồng. Cuộc thi còn nhận được sự đồng hành của những chuyên gia đến từ các doanh nghiệp kế toán - kiểm toán hàng đầu thế giới như Deloitte Việt Nam, Kiểm toán và Tư vấn UHY, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA).

ke toan,  kiem toan anh 1

Cuộc thi IFRS Challenge mùa thứ nhất thu hút hơn 200 thí sinh.Ảnh chụp từ cuộc thi trực tuyến.

Sau 2 vòng thi cùng 14 buổi đào tạo chuyên môn trải dài trong 3 tuần, ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra 5 đội với 35 gương mặt xuất sắc tham dự đêm chung kết. Đạt số điểm cao nhất ở cả phần thi trắc nghiệm và tình huống, các thành viên đội Seven Bees đã giành ngôi quán quân của IFRS Challenge 2021.

Bạn Ngô Hoàng Hạnh, thành viên đội Seven Bees chia sẻ: “Thật vinh dự khi đội Seven Bees trở thành quán quân trong mùa thi đầu tiên của IFRS Challenge. Tại sân chơi này, chúng mình đã được thử thách kiến thức và năng lực với các chuyên gia nổi tiếng đến từ các tổ chức, doanh nghiệp kế toán - kiểm toán hàng đầu thế giới. Đây sẽ là hành trang để chúng mình tự tin hơn khi bước vào thị trường lao động trong thời gian tới”.

ke toan,  kiem toan anh 2

Các chuyên gia hàng đầu đồng hành cùng cuộc thi. Ảnh chụp từ cuộc thi trực tuyến.

Cái bắt tay giữa cơ sở đào tạo và tổ chức nghề nghiệp

Đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế tại Việt Nam đã được Bộ Tài chính phê duyệt trong tháng 3/2020 và chính thức áp dụng bắt buộc đối với một số đối tượng doanh nghiệp từ sau năm 2025. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cho biết để áp dụng IFRS sẽ còn nhiều thách thức, một trong số đó là sự thiếu hụt nguồn nhân lực đủ trình độ trong triển khai thực hiện đề án.

Vì vậy, các cơ sở đào tạo tại Việt Nam cần chủ động xây dựng chương trình giảng dạy về chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế để triển khai áp dụng trong thực tế, nhằm cung cấp nguồn lao động có khả năng áp dụng IFRS.

Chia sẻ về động lực phối hợp ICAEW tổ chức sân chơi này, PGS.TS Mai Ngọc Anh, Trưởng khoa Kế toán - Học viện Tài chính cho biết: “Xuất phát từ yêu cầu trang bị kiến thức chuyên sâu về IFRS, chúng tôi đã chủ động hợp tác các tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp và doanh nghiệp kiểm toán lớn trên thế giới. Thông qua sự hợp tác này, chúng tôi giúp sinh viên tiếp cận với chứng chỉ nghề nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, cũng như các thông lệ trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán”.

ke toan,  kiem toan anh 3

PGS.TS Mai Ngọc Anh, Trưởng khoa Kế toán - Học viện Tài chính. Ảnh chụp từ cuộc thi trực tuyến.

Theo PGS.TS Mai Ngọc Anh, sân chơi IFRS Challenge 2021 là một trong những hoạt động bổ ích mà khoa phối hợp với ICAEW thực hiện, hướng đến mục tiêu chung là đưa kiến thức về IFRS đến với sinh viên một cách gần gũi hơn. Từ sân chơi này, học viện có thể góp phần tạo nên lực lượng chuyên gia tài chính - kế toán - kiểm toán thành thạo về IFRS trong tương lai.

Về phía đơn vị đồng tổ chức, bà Đặng Thị Mai Trang, đại diện ICAEW Việt Nam, chia sẻ: “Học viện Tài chính là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu về lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính. Chúng tôi đánh giá cao về tính chủ động và thường xuyên cập nhật chương trình giảng dạy, cũng như hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức đào tạo nghề nghiệp giúp nâng cao kiến thức chuẩn quốc tế, kỹ năng và cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên của học viện”.

Theo bà Đặng Thị Mai Trang, cuộc thi IFRS Challenge dự kiến được tổ chức thường niên với hy vọng mang đến một sân chơi học thuật hữu ích, góp phần tạo ra những thế hệ chuyên gia tài chính, kế toán - kiểm toán nhạy bén, tài năng.

ICAEW là tổ chức nghề nghiệp được Ủy ban châu Âu ủy quyền nghiên cứu quá trình áp dụng IFRS tại các quốc gia Liên minh châu Âu. ICAEW cũng là tổ chức quốc tế tại Việt Nam nhận được nguồn vốn của Chính phủ Anh thực hiện dự án hỗ trợ tiến trình áp dụng IFRS tại Việt Nam trong năm 2016 và 2017. Tháng 7 vừa qua, ICAEW đã ký kết biên bản hợp tác với Cục Quản lý, Giám sát Kế toán, Kiểm toán - Bộ Tài chính, với một trong các nội dung là hai bên sẽ xem xét khả năng xây dựng chương trình học để lấy chứng chỉ IFRS tại Việt Nam.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm