Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ICIJ: 2.000 tỷ USD giao dịch khả nghi ở các ngân hàng Mỹ

Hàng nghìn tài liệu bị rò rỉ cho thấy có tới 2.000 tỷ USD tiền nghi là phạm pháp được luân chuyển qua hệ thống tài chính Mỹ trong các năm 1999-2017.

Tài liệu bị rò rỉ nói trên bao gồm 2.000 Báo cáo Hoạt động Khả nghi (SAR), được các ngân hàng nộp lên mạng lưới trấn áp tội phạm tài chính (FinCEN) khi họ tin rằng khách hàng đang dùng dịch vụ với mục đích phạm tội, theo Guardian.

Sau khi nộp SAR về một khách hàng nào đó, ngân hàng không bắt buộc phải dừng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Các tài liệu ban đầu được chuyển cho BuzzFeed News, sau đó BuzzFeed chia sẻ với Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ).

giao dich ngan hang kha nghi anh 1

Ông Paul Manafort. Ảnh: Getty Images.

Một cái tên được nhắc trong các SAR là Paul Manafort, người từng dẫn dắt chiến dịch tranh cử 2016 của Tổng thống Trump trong vài tháng. Ông từ chức sau khi chuyện ông làm tư vấn cho Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị phơi bày. Về sau, ông Manafort bị kết án gian lận và trốn thuế.

Chẳng hạn, năm 2017, ngân hàng JP Morgan Chase gửi một báo cáo về khoản 300 triệu USD của một công ty ở Cyprus từng làm ăn với ông Manafort.

Một báo cáo khác là về giao dịch 1 tỷ USD mà ngân hàng JP Morgan Chase nghi liên quan tới Semion Mogilevich, ông trùm tội phạm ở Nga trong danh sách top 10 truy nã của FBI.

Người phát ngôn của JP Morgan Chase khẳng định ngân hàng này luôn nỗ lực chống tội phạm tài chính.

Trong một thông cáo đầu tháng này, mạng lưới FinCEN nói đã biết việc một số cơ quan truyền thông định đăng tải nhiều bài viết dựa vào các tài liệu bị rò rỉ.

FinCEN lên án việc rò rỉ các tài liệu có thể là đe dọa an ninh cho nước Mỹ, và cho biết đã chuyển vụ việc này sang Bộ Tư pháp Mỹ.

Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật trừng phạt ngân hàng TQ vì luật an ninh

Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật trừng phạt những ngân hàng có liên quan đến các quan chức Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Một tỷ USD vàng Venezuela gửi Anh 'kẹt' tại tòa án tối cao London

Số phận của lượng vàng trị giá hơn 1 tỷ USD của Venezuela đang nằm trong Ngân hàng Anh phụ thuộc vào phán quyết của tòa án tối cao London.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới