Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

IAEA: Triều Tiên giờ là 'mối đe dọa toàn cầu'

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhận định Triều Tiên đã phát triển từ mối đe dọa khu vực thành "mối đe dọa toàn cầu".

Ngày 4/9, trả lời CNN, ông Yukiya Amano cho biết tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch của Triều Tiên cho thấy một "mức độ đe dọa mới".

Căng thẳng lại gia tăng ở bán đảo Triều Tiên sau vụ thử bom này của Bình Nhưỡng. Để đáp trả động thái mới nhất này, Seoul tiến hành một loạt cuộc tập trận bắn tên lửa đạn thật và thúc đẩy việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

"Tôi nghĩ mối đe dọa từ Triều Tiên giờ đây có quy mô toàn cầu. Trước đây người ta vẫn cho rằng nó chỉ mang tính khu vực, nhưng điều này không còn đúng nữa", người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc nói với CNN.

Trieu Tien thu bom nhiet hach anh 1
Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano khẳng định vụ thử bom H của Triều Tiên là "mối đe dọa toàn cầu kết hợp giữa vũ khí hạt nhân và tên lửa". Ảnh: Liên Hợp Quốc.

IAEA hiện chưa xác định liệu vụ nổ ngày 3/9 có phải là bom nhiệt hạch như Triều Tiên đã tuyên bố hay không, nhưng ông Amano cho biết sức công phá vụ nổ này gây ra cho thấy "Triều Tiên đã đạt tiến bộ đáng kể".

Tập đoàn giám sát các cuộc thử nghiệm hạt nhân NORSAR của Na Uy ước tính sức công phá của vụ thử bom này vào khoảng 120 kiloton, tương đương 120.000 tấn thuốc nổ TNT. Các quan chức Hàn Quốc chỉ đưa ra con số 50 kiloton.

"Nhiều tổ chức cũng đang tiến hành phân tích nhưng công việc này gặp khó khăn. Theo kinh nghiệm quan sát của IAEA, Triều Tiên thường làm những gì họ tuyên bố", ông Amano cho biết.

IAEA đã thành lập một nhóm chuyên gia theo dõi Triều Tiên nhưng nhóm này cần thêm trang thiết bị và một kế hoạch sửa đổi. "Triều Tiên là một trong những quốc gia khó đoán đường đi nước bước nhất", ông Amano nói. "Rõ ràng Triều Tiên có một số vũ khí hạt nhân, thiết bị nổ hạt nhân và tên lửa".

"Trước đây mối đe dọa từ Triều Tiên liên quan đến vũ khí hạt nhân. Giờ thì nó là mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân kết hợp với tên lửa", ông Amano kết luận.

Người Triều Tiên vui mừng sau vụ thử bom H Khi biết thông tin về vụ thử bom H ngày 3/9, người dân Triều Tiên tỏ ra phấn khởi và tự hào trước công nghệ hạt nhân mà đất nước họ phát triển trong nhiều năm qua.

Thử bom H: Trung Quốc mới là mục tiêu gây áp lực của Triều Tiên?

Với những vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tục, Triều Tiên vừa làm "mất mặt" vừa đặt Trung Quốc vào thế "tiến thoái lưỡng nan" trước một đồng minh khó đoán và đầy khiêu khích.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm