Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hyundai đàm phán sản xuất xe điện với Apple

Cổ phiếu Hyundai lập tức tăng hơn 20% sau thông báo trên, mức tăng mạnh nhất từ năm 1988.

Ngày 8/1, Hyundai xác nhận đàm phán với Apple về việc sản xuất xe điện tự lái. Ngay sau đó, cổ phiếu của Hyundai tại Seoul (Hàn Quốc) tăng hơn 20%.

“Apple và Hyundai đang thảo luận nhưng vẫn còn trong giai đoạn đầu, chưa có kế hoạch nào được quyết định”, hãng xe Hàn Quốc cho biết.

Xe dien cua Apple anh 1

Hyundai đang đàm phán sản xuất xe điện tự lái với Apple. Ảnh: Getty Images.

Với việc đàm phán mới ở bước đầu, Apple sẽ mất ít nhất 5 năm để ra mắt xe điện tự lái. Trong khi đó, Hyundai đang đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ cho xe điện, xe không người lái, ôtô bay và thành lập liên doanh xe tự lái trị giá 4 tỷ USD, theo Bloomberg.

Mức tăng cổ phiếu hơn 20% của Hyundai sau tuyên bố đàm phán với Apple là con số cao nhất từ năm 1988, trong đó Hyundai Motor tăng 20,87%, Hyundai Wia tăng 21,47%, Hyundai Mobis tăng 23,15% và Hyundai Glovis tăng 3,51%. Kia Motors, công ty con của Hyundai có cổ phiếu tăng 9,84%, CNBC đưa tin.

Truyền thông Hàn Quốc trước đó đưa tin Apple là công ty đề xuất đàm phán, còn Hyundai đã hoàn tất thảo luận nội bộ và đang chờ phê duyệt từ chủ tịch. Theo Korea Economic Daily, nội dung đàm phán gồm kế hoạch sản xuất xe điện và nghiên cứu công nghệ pin, khả năng ra mắt sản phẩm vào năm 2027.

Dự án sản xuất xe điện của Apple đã được đồn đại trong vài năm qua nhưng chưa có thông tin rõ ràng. Tháng 12/2020, Reuters tung ra nhiều bằng chứng cho thấy Apple đang đẩy mạnh phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong xe tự lái, đặt mục tiêu sản xuất vào năm 2024 với “công nghệ pin đột phá”.

Trong khi đó, nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities cho rằng thị trường đang “quá lạc quan” với xe hơi của Apple, dự báo sản phẩm sẽ không ra mắt đến năm 2028.

Ngoài Apple, Tesla cũng là hãng công nghệ nghiên cứu vấn đề này nhiều năm. Elon Musk từng tuyên bố năm 2015 rằng Tesla có thể sở hữu công nghệ tự động hoàn toàn vào cuối năm 2017. Tuy nhiên đến nay, điều này vẫn chưa xảy ra, có lẽ thực tế khó hơn sự tưởng tượng của Elon.

Amazon giới thiệu xe tự lái chuyên chở khách hàng Công ty Amazon ra mắt robot taxi Zoox với thiết kế gần giống với "xe ngựa". Chiếc xe có thể chở 4 hành khách trong suốt 16 giờ.

Apple muốn làm chủ công nghệ AI bằng việc nghiên cứu xe tự lái

Đến nay, Apple có sản xuất ôtô hay không vẫn là câu trả lời còn bỏ ngõ nhưng có thể khẳng định hãng rất quan tâm đến AI.

Tim Cook: 'Hôm nay là ngày đáng xấu hổ của nước Mỹ'

CEO Apple đã lên tiếng về vụ bạo động tại Điện Capitol hôm 6/1 (giờ Mỹ) giữa cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm