Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hyundai bị phạt 54 triệu USD vì lỗi động cơ trên Sonata và Santa Fe

Tập đoàn ôtô Hàn Quốc đã phải triệu hồi gần 1,5 triệu xe Hyundai và Kia vì lỗi liên quan đến động cơ.

Năm 2017, Hyundai và Kia đã phải triệu hồi gần 1,5 triệu xe tại Mỹ, Canada và Hàn Quốc. Đây là một trong những đợt thu hồi lớn nhất trong năm đó, con số cụ thể là 1,19 triệu chiếc ở Mỹ, hơn 114.000 xe tại Canada và phần còn lại ở thị trường nội địa.

Nguyên nhân dẫn đến đợt triệu hồi quy mô này bắt nguồn từ một số lỗi gia công trong quá trình sản xuất có thể khiến ổ trục động cơ bị mài mòn nhanh chóng, theo mô tả của Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA).

Hyundai bi phat 54 trieu USD anh 1

Các loại xe bị ảnh hưởng bao gồm Hyundai Sonata 2011-2014 và Santa Fe Sport 2013-2014, cùng với một vài mẫu xe Kia khác như Optima, Sorento và Sportage.

Chương trình triệu hồi này đã hoàn thành, tuy nhiên thương hiệu ôtô Hàn Quốc vừa phải trả thêm khoản phạt 54 triệu USD. Bên cạnh đó, Hyundai còn phải đầu tư 40 triệu USD để cải thiện các quy trình hoạt động an toàn.

Cụ thể, số tiền 40 triệu USD sẽ được dùng để tiến hành xây dựng một phòng thí nghiệm kiểm tra và thử nghiệm tính an toàn ôtô ở Mỹ, đồng thời triển khai các hệ thống phần mềm mô phỏng mới để phân tích dữ liệu an toàn tốt hơn và xác định các vấn đề an toàn tiềm ẩn.

Hyundai bi phat 54 trieu USD anh 2

Vào tháng 9, Hyundai và Kia vừa tiến hành một đợt triệu hồi lớn khác tại Bắc Mỹ khác cũng liên quan đến Sonata, Santa Fe, Sorento hay Optima thuộc đời 2013-2015.

Vấn đề được xác định là rò rỉ dầu phanh trong bộ điều khiển thủy lực của hệ thống chống bó cứng phanh và có thể dẫn đến cháy động cơ. Con số xe liên quan là khoảng 591.000 chiếc.

Audi Việt Nam triệu hồi A8L vì lỗi gioăng cao su khoang máy

Audi A8L 4.0 TFSI có thể gặp tình trạng gioăng cao su làm kín giữa nắp ca-pô và khoang động cơ bị biến dạng dẫn đến nguy cơ cháy.

Hoàng Phạm

Ảnh: Hyundai, Kia

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe