Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hyperloop của Elon Musk sắp có đối thủ

Công ty Arrivo cung cấp hệ thống giao thông có thể di chuyển với tốc độ 322 km/h, giúp rút ngắn thời gian di chuyển trong những thành phố đông đúc.

Hệ thống siêu mạng lưới đô thị của Arrivo Phương tiện có thể di chuyển nhanh hơn nhờ có phần đường riêng và có thể hoạt động ở tốc độ cao.

Arrivo, công ty được thành lập bởi cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One - Brogan BamBrogan, thông báo rằng họ đang hợp tác với Sở Giao thông Colorado để xây dựng một hệ thống hyperloop tại thành phố Denver.

Tuy nhiên, dự án này cũng không hẳn là hyperloop vì nó không hoạt động trong những đường ống như hyperloop. Theo Arrivo, dự án của họ sẽ ít tốn kém hơn hyperloop và cũng đề cao tính thực dụng. Họ sẽ xây dựng những con đường có thể tương tác điện từ song song với đường cao tốc đang tồn tại. Những phương tiện bị lực điện từ đẩy lên khỏi mặt đất, giảm tối đa ma sát và có thể di chuyển với vận tốc 322 km/h.

Hệ thống này có thể hỗ trợ xe cá nhân, xe chở hàng và các loại xe được thiết kế đặc biệt cho loại đường này. Một điểm đặc biệt của hệ thống này, nhằm đề cao tính thực dụng là những phương tiện này vẫn có thể hoạt động trên đường bình thường chứ không bị gói gọn trong chiếc ống như hyperloop. Và Arrivo gọi hệ thống mới này là “siêu mạng lưới đô thị”.

Cong ty Arrivo cho ra doi he thong hyperloop moi anh 1

Sẽ không công bằng nếu chúng ta vẫn gọi dự án của Arrivo là hyperloop vì xuất phát điểm của Arrivo và Hyperloop One hoàn toàn khác nhau. Nếu hệ thống hyperloop của Hyperloop One được Elon Musk giới thiệu là hệ thống giao thông tốc độ cao giữa các thành phố cách nhau hàng trăm km thì hệ thống của Arrivo được sinh ra nhằm mục đích rút ngắn mạng lưới giao thông trong thành phố và phải phù hợp với điều kiện của từng thành phố. Từ sân bay Denver (Colorado, Mỹ) đến trung tâm thành phố thông thường sẽ mất 55 phút cho 51 km thì nay chỉ còn 9 phút nếu sử dụng hệ thống của Arrivo.

Hơn hết, hệ thống của Arrivo sẽ ít tốn kém hơn so với hyperloop. Đơn giản, chúng ta không phải xây dựng đường ống trên cao hay đào đường hầm dưới đất. Arrivo chỉ cần tạo ra một hệ thống đường có tác dụng từ tính trên mặt đất. Tuy nhiên, Arrivo cũng cần chú ý đến việc xây dựng rào chắn để ngăn những dị vật từ xa lộ bên cạnh rơi vào, ảnh hưởng đến tác dụng từ của loại đường đặc biệt này.

“Nếu muốn di chuyển giữa 2 thành phố, trong điều kiện áp suất thấp, bên trong ống kim loại thì tôi sẽ sử dụng máy bay”, BamBrogan nói đùa. “Di chuyển bằng máy bay rất hiệu quả, êm ái và còn được thưởng thức nước ép cam miễn phí”.

Cong ty Arrivo cho ra doi he thong hyperloop moi anh 2

Arrivo đang dự định xây dựng một tuyến đường thử nghiệm dọc theo đường thu phí E-470, tuyến đường theo hướng bắc - nam, chạy dọc theo phía đông của Denver. Nếu mọi việc thuận lợi, dự án này sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm 2019 và đi vào hoạt động 2 năm sau đó.

Thống đốc bang Utah - ông John Hickenlooper cho biết: "Dân số đang bùng nổ và nền kinh tế phát triển nhanh của Colorado là tiền đề lý tưởng cho sự phát triển của hệ thống Arrivo. Arrivo mang đến 10-15 triệu USD cho nền kinh tế của tiểu bang vào năm 2018”.

Thượng Tâm

Bạn có thể quan tâm

Elon Musk Xe