Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hy vọng nhìn thấy ánh sáng sau 40 năm bị mù nhờ 'cấy răng vào mắt'

Thủ thuật tái tạo mắt mới bằng cách sử dụng giác mạc nhân tạo và một trong những chiếc răng của bệnh nhân.

Bà Honor Davis, 65 tuổi, sống ở Bắc Ireland, đã bị mất thị lực khi mới 26 tuổi vì mắc hội chứng Stevens-Johnson. Bà đã rất đau lòng khi không thể nhìn thấy cô con gái 6 tháng tuổi của mình.

Hội Chứng Stevens-Johnson (SJS) là một rối loạn hiếm gặp bắt đầu với các triệu chứng giống như bị cúm. Sau đó, cơ thể sẽ nổi phát ban đỏ hoặc đỏ tía gây đau đớn rồi lan rộng khiến lớp trên của da, mắt bị ảnh hưởng nặng nề.

Đây là hình thức hoại tử biểu mô nhiễm độc, thường là phản ứng đối với một loại thuốc hoặc nhiễm trùng nào đó. Nguy cơ tử vong chiếm tới 15%.

Hiện tại, người phụ nữ đã lên chức bà này tràn đầy hi vọng được nhìn thấy ánh sáng và người thân, nhờ phương pháp phẫu thuật cấy răng vào mắt.

cay rang vao mat anh 1
Bà Honor Davis rất hi vọng được nhìn thấy gia đình nhờ phương pháp "cấy răng vào mắt". Ảnh: UTV/Twitter.

Thủ thuật này được gọi là Osteo-Odonto-Keratoprosthesis (OOKP), tái tạo mắt mới bằng cách sử dụng giác mạc nhân tạo bằng plastic và một trong những chiếc răng của bệnh nhân. Giác mạc nhân tạo được chèn vào một lỗ khoan qua răng, sau đó được cấy vào mắt.

Chỉ cần võng mạc vẫn hoạt động, ánh sáng sẽ đi qua giác mạc mới và giúp bệnh nhân lấy lại thị lực. Điều đáng chú ý nhất, nhờ việc đi qua răng nên cơ thể bệnh nhân sẽ không có dấu hiệu bài trừ nó.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với một số loại mù nhất định và hiện tại mới chỉ có thể được thực hiện ở Bệnh viện Sussex (Brighton, Anh).

Bà Davis đã trải qua giai đoạn đầu tiên của thủ tục cần thiết và đang chuẩn bị cho những bước tiếp theo. Bà rất hy vọng vào phương pháp này và nghĩ rằng đây chính là cơ hội cuối cùng để nhìn thấy nụ cười của những đứa cháu yêu của mình.

Năm 2014, Ian Tibbetts, 43 tuổi sống tại Telford (Shropshire, Anh) bị một mẩu kim loại đâm vào mắt, làm rách giác mạc khiến anh mất thị lực từ năm 27 tuổi, cũng đã nhìn thấy ánh sáng nhờ phương pháp này.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe