Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hy vọng cho tàu ngầm Argentina mất tích gần như không còn

9 ngày sau khi tàu ngầm ARA San Juan mất tích trên Đại Tây Dương, hy vọng của người thân những thủy thủ gần như đã không còn.

Theo Reuters, người thân những thủy thủ mất tích đã về nhà sau nhiều ngày chờ đợi bên ngoài căn cứ hải quân Mar del Plata. Họ đau buồn và tức giận trước thông tin tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Hôm 24/11, Tổng thống Argentina Mauricio Macri khẳng định cuộc tìm kiếm sẽ tiếp tục được triển khai và con tàu sẽ được tìm ra trong vài ngày tới. Ông cũng kêu gọi "điều tra nghiêm túc và kỹ lưỡng" vụ tai nạn này.

tau ngam Argentina mat tich anh 1
Người thân những thủy thủ đau buồn và giận giữ. Ảnh: Reuters.

Cả ông Marci và lực lượng hải quân đều tránh khẳng định về số phận của 44 thủy thủ trên tàu ngầm mất tích. Điều này tạo nên một cuộc tranh cãi giữa những người ủng hộ tổng thống Argentina và phe đối lập.

Trong khi đó, gia đình các thủy thủ bày tỏ sự giận dữ khi những khoản chi phí và hoạt động bảo trì trang thiết bị của lực lượng quân đội không đáp ứng nhu cầu thực tế.

Một nhóm nghị sĩ đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad điều trần trước quốc hội và thành lập ủy ban điều tra độc lập nhằm tìm hiểu về sự mất tích bí ẩn của tàu ARA San Juan.

Trước đó, thông tin về âm thanh được nghi là một vụ nổ vào hôm con tàu mất tích khiến gia đình các thủy thủ giận giữ. 

"Tới đây thì tôi chẳng còn hy vọng gì về việc họ sẽ trở về, thực lòng là vậy", bà Maria Villareal, mẹ của một thủy thủ mất tích trên tàu ngầm cho biết.

Nhiều người vẫn quyết tâm ở lại căn cứ hải quân Mar del Plata cho đến khi thông tin về con tàu được sáng tỏ. Họ cáo buộc quân đội đã liều lĩnh đưa các thủy thủ lên một con tàu 30 năm tuổi mà không được bảo trì kỹ lưỡng.

Hải quân Argentina đã lập tức phủ nhận cáo buộc trên. Khoảng 30 tàu và 4.000 người từ Argentina, Mỹ, Anh, Chile và Brail đã tham gia chiến dịch tìm kiếm tàu ARA San Juan.

Những báo cáo về các tín hiệu từ tàu từ một tuần qua đều không chính xác. Cuộc gọi khẩn cấp chỉ là tin đồn, những báo động nghe được hôm 18/11 và tiếng ồn được phát hiện dưới lòng biển hôm 20/11 đều không bắt nguồn từ ARA San Juan. Thuyền cứu sinh được tìm thấy hôm 21/11 cũng khác với mẫu thuyền mà San Juan được trang bị.

Hy vọng mong manh cho tàu ngầm Argentina mất tích Sau gần một tuần, tàu ngầm mất tích của Argentina vẫn là điều bí ẩn trong khi lương thực và lượng oxy trên tàu đang dần cạn kiệt.

Tàu ngầm mất tích: Đau buồn và giận dữ tràn ngập Argentina

Thông tin tàu ngầm Argentina mất tích có thể đã phát nổ làm tiêu tan khả năng sống sót của thủy thủ đoàn cũng như hy vọng của thân nhân họ, vốn đang chìm trong suy sụp và giận dữ.

Tiếng động lạ như từ 'vụ nổ' gần nơi tàu ngầm Argentina mất tích

Hải quân Argentina cho biết diễn biến giống như một vụ nổ phi hạt nhân đã được ghi nhận gần nơi tàu ngầm Argentina biến mất vào tuần trước với thủy thủ đoàn gồm 44 người.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm