Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Huỳnh Thị Huyền Như lại sắp hầu toà

Huyền Như và đồng phạm bị truy tố về hành vi chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2 của vụ án do TAND TP.HCM xét xử vào đầu năm 2018.

TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như vào đầu tháng 1/2018, trước vụ án Phạm Công Danh. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 4 ngày do Phó chánh Tòa hình sự Huỳnh Anh Kiệt làm chủ tọa.

Phiên tòa lần này thuộc quá trình giải quyết vụ đại án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2. Hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc VietinBank chi nhánh Nhà Bè) cùng bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện chưa có thông tin về luật sư bào chữa cho bị cáo Như, riêng bị cáo Võ Anh Tuấn sẽ được luật sư Phan Trung Hoài bào chữa.

xet xu vu an huynh thi huyen nhu anh 1
Bị cáo Huyền Thị Huyền như. Ảnh: CTV.

Theo đó, năm 2014, TAND TP.HCM kết luận Huyền Như chiếm đoạt 4.000 tỷ đồng của nhiều khách hàng. Sau đó, tại phiên xử phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP.HCM hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại đối với Như và đồng phạm về hành vi chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, Tòa phúc thẩm tiếp tục yêu cầu điều tra bổ sung vì cho rằng hành vi của Như và đồng phạm có dấu hiệu tham ô tài sản. Tuy nhiên, đến nay, VKSND Tối cao tiếp tục giữ quan điểm truy tố Như và đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, Huyền Như chấp hành án tù chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cùng với Huyền Như, 10 bị cáo khác nguyên là cán bộ ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) cũng bị đưa ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

xet xu vu an huynh thi huyen nhu anh 2
Huyền Như trong phiên tòa năm 2014. Ảnh: CTV.

Theo cáo trạng, từ ngày 19/11/2010-27/5/2011, dưới sự chủ trì của Lê Quang Trí (cựu Tổng giám đốc Navibank), các thành viên hội đồng tín dụng của Navibank đã chấp thuận chủ trương để các nhân viên của ngân hàng này đứng tên 47 hợp đồng vay hơn 1.500 tỷ đồng của Navibank.

Sau đó, các hợp đồng trên được đem gửi vào ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM để lấy lãi suất cao theo thỏa thuận của Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên là Phó phòng Quản lý rủi ro Vietinbank) và Võ Anh Tuấn (nguyên là Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè) là 16,5%/năm đến 22,5%/năm.

Theo đó, ngày 27/5/2011, 10 bị can trên đã làm hợp đồng tín dụng cho nhân viên vay tiền, thực hiện giải ngân, làm hợp đồng tiền gửi tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè.

Tháng 7/2011, Vietinbank chi nhánh Nhà Bè quyết toán cho Navibank hơn 1.000 tỷ đồng, còn 500 tỷ đồng chưa đến hạn quyết toán. Số tiền này được gửi vào Vietinbank chi nhánh TP.HCM bằng 18 hợp đồng. Đến ngày 7/9/2011, Vietinbank chi nhánh TP.HCM đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỷ đồng, còn 200 tỷ đồng còn lại đã bị Như chiếm đoạt.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật