Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Huỳnh Đông: 'Sau mỗi cảnh hành động ở Lật mặt: 48h, chúng tôi rã rời'

Theo Huỳnh Đông, bất cứ diễn viên nào cũng luôn khắt khe với vai diễn của mình. Vì vậy, khi xem lại "Lật mặt: 48h", đôi chỗ anh chưa hài lòng về vai diễn A Dìn.

Huynh Dong trong Lat mat: 48h anh 1

Huỳnh Đông từng có những vai diễn đáng nhớ ở Vó ngựa trời nam, Thiên mệnh anh hùng, gần đây nhất là vai A Dìn ở Lật mặt: 48h.

Nam diễn viên chia sẻ với Zing về vai diễn phản diện được chú ý trong phim mới của Lý Hải cùng những thăng trầm suốt hơn 10 năm làm phim.

"Sau mỗi cảnh quay hành động, chúng tôi ngủ li bì"

- Trở lại đóng phim hành động sau 4 năm, anh đã chuẩn bị cho vai A Dìn trong "Lật mặt: 48h" thế nào?

- Thật ra tôi không gặp khó khăn nhiều. Trước khi phim bấm máy, tôi và các đồng nghiệp đều có thời gian chuẩn bị kỹ về tâm lý cũng như thể lực. Tôi từng đóng phim hành động nên biết những yêu cầu cần có của diễn viên. Anh Lý Hải cũng ưu tiên cho diễn viên trong việc xếp lịch tập võ, thể lực.

Về cách xây dựng nhân vật phản diện, khó khăn nhất là nếu không tập trung dễ bị diễn giống một ai đó. Anh Lý Hải muốn tôi diễn A Dìn ác từ bên trong. Nếu chỉ la hét, gồng ở bên ngoài có khi bị phản tác dụng.

Tôi xem phim rất nhiều, giỏi bắt chước cộng với sự sáng tạo của bản thân sẽ giúp mình tìm ra chìa khóa cho nhân vật.

- Trong phim có nhiều phân đoạn đánh đấm giữa anh và Võ Thành Tâm. Đấu với một người có thể lực và võ thuật, anh có gặp khó khăn?

- Đôi khi, tôi và anh Tâm đánh sung quá sẽ không tránh khỏi chấn thương. Tuy nhiên sự cố đó vẫn trong khuôn khổ cho phép, không gây đau đớn cho bạn diễn. Anh Tâm học võ nên hiểu được cách thức ra đòn. Tôi cũng được tập với cascadeur và biết các thế đánh.

- Anh Lý Hải thừa nhận khâu sản xuất phim được sắp xếp gắt gao, ít bị sự cố so với lịch dự tính.Theo lịch trình dày đặc, có bao giờ anh bị đuối sức?

- Tuy anh Hải đòi hỏi lịch quay sát sao nhưng lại biết phân bổ thời gian rất tốt. Nếu quay người này thì người kia được nghỉ ngơi. Những cảnh đại cảnh, anh không dồn quay trong một ngày mà chia ra nhằm giữ thể lực cho diễn viên, đạt được cảnh quay tốt nhất, đúng ánh sáng. Nói chung lịch quay của anh Hải rất khoa học.

Trong đoàn, tôi thấy thể lực của anh Tâm khủng khiếp nhất. Thể loại hành động rượt đuổi như vậy đòi hỏi người diễn viên phải có sức khỏe vô cùng. Anh Tâm có căn bản thể lực, học võ từ nhỏ nên vai này như đặt để cho anh ấy vậy.

Bề ngoài của tôi nhìn hơi dư mỡ nhưng thể lực cũng vẫn đảm bảo tiến độ đoàn phim. Tôi có sức bền là do chăm chạy bộ mỗi ngày. Nếu người lâu ngày không tập luyện mà làm việc cường độ cao như Lật mặt: 48h chắc dễ bị tăng nhịp tim, tụt huyết áp.

Dù vậy, sức khỏe con người vẫn có giới hạn. Sau mỗi cảnh quay hành động, anh em mệt rã rời, nằm ngủ li bì.

- Vai diễn A Dìn nhận được đánh giá tích cực từ khán giả. Còn anh, đã thật sự hài lòng về nhân vật của mình?

- Với tôi, sự hài lòng về nhân vật phụ thuộc vào sự hài lòng của khán giả, đạo diễn. Ngay lúc quay, tôi cảm thấy hài lòng với diễn xuất của mình. Tôi cũng tin tưởng ở đánh giá của đạo diễn.

Nhưng khi xem lại phim, tôi cũng như bất cứ diễn viên nào đều chưa thể hoàn toàn hài lòng. Ai cũng mong làm tốt hơn những gì có thể. Ở mỗi cảnh quay, tôi đều cảm thấy thiếu thiếu chút gì đó.

Nếu được chọn, tôi sẽ xin anh Lý Hải quay lại nguyên bộ phim. Có lẽ bất cứ diễn viên nào cũng có máu đó, luôn khắt khe với vai diễn của mình.

Huynh Dong trong Lat mat: 48h anh 4

Huỳnh Đông khẳng định luôn tôn trọng ý kiến của đạo diễn.

- Là diễn viên kiêm đạo diễn, trên phim trường có khi nào anh đề nghị chỉnh sửa kịch bản hoặc làm khác yêu cầu của anh Lý Hải?

- Tôi từng làm đạo diễn nhưng khi là diễn viên, mình chỉ làm tốt vai trò của mình. Về tổng thể, bộ phim đó là của đạo diễn. Đạo diễn cầm trịch, hiểu rõ phim cần gì, cài cắm ra sao.

Nhiệm vụ của diễn viên là làm sao để đạo diễn hài lòng với vai diễn của mình. Không bao giờ tôi giẫm chân vào công việc của người khác. Ngay cả với bạn diễn, tôi cũng làm việc trên tinh thần góp ý, trao đổi, cùng tìm sự kết nối theo ý đồ của đạo diễn.

Tôi không thể bắt buộc bạn diễn phải theo mình. Mỗi người đều có sự sáng tạo cho nhân vật riêng. Mình phải tôn trọng họ. Và bộ phim là công việc của tập thể. Việc chỉ đạo là công việc của đạo diễn, chứ không phải diễn viên.

"Bài học lớn nhất là biết chấp nhận thất bại"

- Nổi tiếng từ "Gọi giấc mơ về", hơn 10 năm trôi qua, Huỳnh Đông được nhìn nhận là diễn viên thực lực nhưng không phải cái tên hút truyền thông. Anh nghĩ gì về chặng đường hơn 10 năm đó?

- Tôi tin mình đã đi đúng đường. Dù trong 10 năm đó, tôi có rẽ một chút qua đạo diễn, sản xuất, ca hát nhưng vẫn đúng với những gì mình mong muốn. Tôi tin Tổ nghiệp đã phù hộ cho mình đi trên con đường này.

Ở thời điểm hiện tại, tên Huỳnh Đông không phải được vị trí gì quá ghê gớm, nhưng đủ để tôi hãnh diện với bản thân, tự hào với con trai. Ít ra tôi cũng làm việc gì đó, cho con bài học tốt.

- Trong 10 năm đó, đâu là khó khăn nhất của anh?

- Đường đi của tôi khá bằng phẳng. Nhưng tôi nghĩ điều khó nhất là biết cách chấp nhận thất bại. Ở vai trò diễn viên, tôi có nhiều thành quả nhưng cũng có vai diễn khán giả không thích. Chuyển qua đạo diễn, tôi nếm mùi thất bại. Có thể nói hai tác phẩm điện ảnh tôi làm đều thất bại về phòng vé.

Tuy nhiên, thất bại đó mang lại cho tôi bài học. Đó là bài học để biết cách vượt qua thất bại.

Huynh Dong trong Lat mat: 48h anh 5

Nam diễn viên thừa nhận gặp nhiều khó khăn khi chuyển hướng làm đạo diễn.

- Với hai bộ phim đầu tay đều thất bại, anh trải qua thời gian đó ra sao?

- Trước khi làm đạo diễn, tôi tự tin ở bản thân rằng mình sẽ làm được. Tôi đi làm phim nhiều, quan sát hoạt động trong đoàn phim và nghĩ mình sẽ làm tốt. Nhưng quan sát và bắt tay thực hiện khác nhau hoàn toàn. Rõ ràng, tôi chưa đủ hiểu biết trong lĩnh vực điện ảnh.

Sau đó, tôi được những người thầy dạy cho nhiều kiến thức, bù đắp cho những thiếu hụt trước đây. Tôi thường ví thất bại như một cái hố, làm mình mắc kẹt trong đó nhưng không đủ sâu làm bản thân chìm nghỉm.

Khi biết cách leo lên khỏi cái hố, tôi đã biết làm thế nào để không bị lọt xuống hố lần nữa.

- Vượt qua cái hố, bây giờ anh tự tin thế nào về kiến thức điện ảnh của mình ?

- Hiện tại, tôi chỉ dám nhận mình là người đang học nghề. Tôi mới làm được tác phẩm thứ ba thôi.

Tôi không phải là nhà sản xuất phim độc lập, làm để thỏa mãn sở thích, đam mê. Tôi làm phim thương mại nên phải biết cách kể một câu chuyện đồng cảm với số đông. Chuyện nhìn nhận thị trường, tôi chưa giỏi. Vì vậy, tôi phải học hỏi từng ngày.

- Đối diện với thất bại, nghe những lời chê nặng lời, liệu anh có thể đứng vững?

- Bài học lớn nhất tôi rút ra là chấp nhận thất bại. Tôi chịu khó đọc lời chê của mọi người.

Bản chất của nghệ sĩ là sống cảm xúc, đôi khi không chấp nhận được lời chê. Khi đọc lời chê, ban đầu, cảm giác khủng khiếp lắm. Khi mình dám đọc và phân tích những lời chê một cách tỉnh táo, đó là một cách học hỏi.

Có thời điểm, tôi cũng rất buồn khi đồng nghiệp xem phim xong, không góp ý trực tiếp mà nói xấu ở bên ngoài, mang cả lên mạng xã hội chê thậm tệ. Tôi tự hỏi tại sao họ lại làm như vậy? Mình chưa bao giờ làm chuyện như thế với ai.

Nhưng nghĩ lại, mỗi người có cách hành xử khác nhau. Họ nghĩ và làm khác mình nên không thể trách được. Tôi coi thất bại như cái gạch đầu dòng mà người khác dạy mình.

Huynh Dong trong Lat mat: 48h anh 6

Nam diễn viên cho biết học được nhiều từ thất bại.

- Và điều gì khiến anh cảm thấy đáng sợ nhất khi đối đầu với thất bại?

- Đáng sợ nhất là không kiểm soát được cảm xúc của mình. Thời điểm xảy ra ồn ào với phim Hạnh phúc của mẹ, suốt ngày, tôi buồn bã và cắm đầu đọc bình luận chê của khán giả. Có lúc, tôi không kiềm chế được, đã đáp trả lại khá căng.

Có một người bạn nói với tôi: Tại sao không úp điện thoại xuống? Bỏ điện thoại một ngày thì chết được không? Và khi bỏ điện thoại, không đọc thông tin tiêu cực, đầu mình cũng thoải mái hơn.

"Anh Lý Hải không bao giờ lớn tiếng với ai"

- Làm việc với anh Lý Hải, Huỳnh Đông cảm thấy có điều gì thú vị?

- Tôi đồng cảm với anh trong công việc. Anh luôn góp ý nhẹ nhàng với mọi người trong đoàn. Tôi thấy sự góp ý nhỏ nhẹ quan trọng hơn những lời quát tháo, lớn tiếng.

Anh Hải không quát ai bao giờ. Anh chỉ phân tích thôi. “Cái này anh thấy chưa được. Mấy đứa cố gắng làm giúp anh”. Tôi rất thích cách nói chuyện đó. Vì vậy anh càng góp ý, tôi càng thích và cố gắng làm tốt hơn những gì anh yêu cầu.

Ngoài ra, anh và tôi cũng là tuýp người của gia đình. Anh dành thời gian cho gia đình rất nhiều.

Không những thế, khi đã làm việc, anh không quan tâm tới những tiêu cực nhắm về mình. Anh cố gắng mang năng lượng tích cực đến mọi người.

Tôi còn học anh là cách không đụng chạm tới đồng nghiệp. Theo tôi, đã là nghệ sĩ, cùng ăn chung lộc Tổ, không nên căng thẳng với nhau. Showbiz này nhỏ lắm, lỡ gặp nhau, còn có thể tay bắt mặt mừng.

- Lý Hải thực hiện 5 phần "Lật mặt" và đều có doanh thu tốt. Anh thử lý giải vì sao?

- Tôi nghĩ anh Hải đã làm khán giả tin vào câu chuyện mình kể. Có thể đó là câu chuyện hư cấu nhưng khi đạo diễn làm cho khán giả tin vào từng nhân vật, câu chuyện. Từ sự tin tưởng sẽ chạm đến trái tim người xem.

- Và phim của Lý Hải cũng không cần ngôi sao phòng vé. Anh nghĩ sao về sự lựa chọn đó?

- Chọn một ngôi sao đình đám đó là một công thức để mau chóng thu hồi vốn. Tôi nghĩ bộ phim muốn đến với khán giả thì nằm ở câu chuyện, chứ không phải mỗi cá nhân diễn viên.

Võ Thành Tâm: 'Tôi giảm 10 kg trong 2 tuần để quay Lật mặt: 48h'

"Với mỗi công việc mình làm, tôi không ngại bị mọi người đánh giá, chỉ nghĩ sao phải làm tốt nhất có thể", nam diễn viên chia sẻ.

Bich Hằng

Ảnh: Bá Ngọc

Bạn có thể quan tâm

TL;DR