Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Huyền thoại trong tay

Bài thơ “Huyền thoại trong tay” của Phạm Anh mang đến cho người đọc những cảm nhận về ngọn lửa yêu thương vĩnh hằng trong trái tim phụ nữ.

Ngày xưa Trọng Thủy đã nắm tay Mỵ Châu thế nào

mà Cổ Loa chìm trong dâu bể

Con gái ngàn năm vẫn khờ dại thế

hóa kiếp ngọc trai còn đau đáu một chuyện tình.

***

Người ta có thể cầm tay nhau băng qua cuộc tử sinh

hoặc có thể mất nhau vì nắm tay không đủ chặt

Khi Orphée cố giữ người yêu đừng tan biến mất

mở tay chỉ còn một chút hư không.

***

Có một lần sau tất cả chờ mong

anh đã nắm tay em đặt tình yêu vào đó

Từ thuở ấy Prométhée mang lửa

xuống trần gian sưởi ấm trái tim người.

***

Em lang thang suốt một cõi đời

lạnh như mùa đông, vô hình như gió

vẫn rải lông ngỗng bằng lá thu rực đỏ

để nhớ đường tìm lại

một

bàn

tay…

Lời bình của TS Nguyễn Thanh Tâm

Bài thơ của Phạm Anh dẫn chúng ta vào huyền thoại. Đó là những huyền thoại từ Đông sang tây về tình yêu. Trái tim nàng Mỵ Châu trong cuộc tình dâu bể, hóa thành ngọc trai vẫn còn tha thiết, là phút giây tuyệt vọng trong yêu thương của Orphée khi bóng hình người yêu biến tan vĩnh viễn. Dù ở nơi nào, từ hồng hoang đến nay, tình yêu vẫn sống bằng lý lẽ riêng của trái tim mà những cảnh báo đến từ lí trí đôi khi đành bất lực.

Khởi đầu mạch thơ dựa trên hai nguồn mĩ cảm đông - tây, nhưng cốt lõi của tứ thơ trong bài vẫn là nhịp đập yêu đương trong trái tim người con gái. Những dấu vết bể dâu, nhưng đau đớn trong tử sinh ly biệt không làm trái tim yêu thương đắn đo, cân nhắc. Bởi lẽ, trong trái tim ấy, ngọn lửa của tình yêu thương thắp lên từ Prométhée vẫn luôn cháy sáng. Tình yêu làm ngọn lửa trong tim trở nên vĩnh hằng.

Bài thơ của Phạm Anh mượn huyền thoại để nói về tình yêu, nhưng cũng từ đó, xuyên qua mùa đông lạnh giá, xuyên qua những thăm thẳm vô hình, điều quan trọng mà bài thơ nhắn nhủ chính là con người có tìm thấy và đặt vào tay nhau tình yêu từ trái tim với ngọn lửa vẫn hằng ấp áp.

Đôi khi, để tìm thấy, tìm lại tình yêu ấy, con người phải lang thang suốt cả cõi đời. Nhưng, tình yêu vốn là một huyền thoại, và chắc gì chúng ta đã tìm thấy huyền thoại của mình ở cõi đời này?

Chiều ca dao

Một trong những đức tính đặc trưng của phụ nữ là tình yêu thương và sự bao dung. Bài thơ “Chiều ca dao” của Ngô Thị Ý Nhi thể hiện điều ấy một cách thật đằm thắm.

Lối hoa vàng

Lối hoa vàng là hình ảnh tượng trưng cho con đường dẫn đến mộng mơ. Bài thơ của Trần Hòa Bình mang lại cho chúng ta cảm xúc được an ủi, trên hành trình tìm kiếm tình yêu.

Phạm Anh